Tập huấn thực hiện tự chủ trong hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài

22/04/2016 | 4649 Lượt xem

Thực hiện chương trình công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, ngày 14 tháng 4 năm 2016, tại Phòng Hội thảo Liên Việt, Trường Đại học Ngoại thương, Cục Đào tạo với nước ngoài (ĐTVNN) đã chủ trì, phối hợp với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Vụ Giáo dục đại học tổ chức buổi tập huấn thực hiện tự chủ trong hoạt động liên kết đào tạo (LKĐT) với nước ngoài. Tham gia buổi tập huấn có 70 đại biểu đại diện Ban Giám hiệu, Khoa, Viện, Phòng, Ban của 05 đại học và 14 cơ sở giáo dục đại học đã được giao thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục công lập giai đoạn 2014 -2017.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo buổi tập huấn, PGS.TS Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục ĐTVNN nhấn mạnh mục tiêu của buổi tập huấn nhằm hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tốt công tác tự chủ trong hoạt động LKĐT với nước ngoài.

PGS.TS Phạm Quang Hưng-Cục trưởng Cục ĐTVNN phát biểu khai mạc buổi tập huấn
PGS.TS Phạm Quang Hưng- Cục trưởng Cục ĐTVNN phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Phát biểu chào mừng buổi tập huấn, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trường Trường Đại học Ngoại thương đã chia sẻ những thách thức trong quá trình triển khai hoạt động liên kết với nước ngoài của Trường Đại học Ngoại thương nói riêng và các cơ sở giáo dục đại học được giao quyền tự chủ trong hoạt động LKĐT với nước ngoài nói chung.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu chào mừng buổi tập huấn
PGS.TS Bùi Anh Tuấn- Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu chào mừng buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, đại diện Cục ĐTVNN, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Vụ Giáo dục đại học đã trình bày một số báo cáo về tổng quan tình hình LKĐT với nước ngoài tại Việt Nam; kinh nghiệm thẩm định, phê duyệt và quản lý các chương trình LKĐT với nước ngoài; kinh nghiệm quản lý và lưu trữ Hồ sơ LKĐT với nước ngoài và công tác công nhận văn bằng do nước ngoài cấp cho học viên theo học các chương trình LKĐT với nước ngoài. Để hướng dẫn các trường thực hiện tự chủ, báo cáo viên của Cục ĐTVNN đã nhấn mạnh về nguyên tắc tự chủ trong hoạt động LKĐT với nước ngoài và đề xuất những công việc các cơ sở giáo dục cần thực hiện như ban hành công khai quy trình thẩm định, phê duyệt Đề án LKĐT với nước ngoài, cập nhật dữ liệu các chương trình LKĐT với nước ngoài do các đơn vị cấp phép trên hệ thống phần mềm quản lý LKĐT với nước ngoài của Cục ĐTVNN, thực hiện công tác thanh, kiểm tra theo định kỳ và đột xuất để giám sát việc tự chủ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

TS Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó cục trưởng Cục ĐTVNN trình bày tại buổi tập huấn
TS Nguyễn Thị Thanh Minh- Phó cục trưởng Cục ĐTVNN trình bày tại buổi tập huấn

Phần trao đổi và thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi với những chia sẻ về vướng mắc của các cơ sở giáo dục đại học trong khi phê duyệt Đề án LKĐT với nước ngoài như danh mục ngành, nghề, trình độ đào tạo của trường đối tác nước ngoài không trùng khớp với tên ngành, nghề và trình độ đào tạo của Việt Nam; sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa Việt nam với các hệ thống giáo dục các nước; những bất cập khi yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đối với đối tượng tuyển sinh các chương trình LKĐT với nước ngoài; liên kết đào tạo từ xa; yêu cầu cụ thể đối với liên kết đào tạo do Việt Nam cấp bằng hoặc do mỗi Bên liên kết cấp một văn bằng. Về việc công nhận văn bằng, các đại biểu cũng chia sẻ và đề xuất về việc nên tự động công nhận văn bằng của nước ngoài cấp cho người Việt Nam khi văn bằng đó do Trường đối tác nước ngoài cấp cho người Việt Nam được cử đi học theo các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam hoặc theo các học bổng song phương giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ nước ngoài.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Buổi tập huấn có ý nghĩa thực tiễn phong phú, đã thực sự chuyển giao bộ công cụ để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tốt công tác thẩm định, phê duyệt và tổ chức các chương trình LKĐT với nước ngoài. Đây là hoạt động có nghĩa quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về LKĐT với nước ngoài và giúp các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tốt công tác tự chủ về LKĐT với nước ngoài.