Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hà Lan

10/01/2024 | 198 Lượt xem

Sáng 10/1, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp ngài Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chào mừng ngài Kees van Baar cùng các cán bộ của Đại sứ quán đã đến thăm và làm việc tại Bộ GDĐT. Thứ trưởng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp ngài Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết Hà Lan là một trong những điểm đến du học hấp dẫn đối với người Việt Nam. Minh chứng là hiện nay, khoảng 1.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Hà Lan - con số này đã giảm nhiều so với thời gian trước COVID-19. Hà Lan có thế mạnh đào tạo trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, công nghệ bán dẫn, quản lý nước, biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo giữa hai nước cũng đã và đang triển khai nhiều chương trình hợp tác trực tiếp và tham gia một số chương trình học bổng theo hình thức cạnh tranh toàn cầu.

Để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Phía Hà Lan tăng số học bổng dành cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam trong các lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh.

Thứ trưởng đồng thời bày tỏ hy vọng Đại sứ Kees van Baar sẽ thúc đẩy tăng cường các hoạt động hợp tác giữa Bộ GDĐT Việt Nam và cơ quan chức năng của Hà Lan tiến tới hai bên có thể ký kết văn kiện hợp tác. Những đóng góp của ngài Đại sứ sẽ củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan.

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Kees van Baar thông tin: Hiện nay, Bộ Ngoại giao Hà Lan đang trao học bổng Orange Knowledge Program (OKP) cho các khoá học ngắn hạn và chương trình đào tạo thạc sĩ. Học bổng dành cho đối tượng từ 18 đến 35 tuổi, trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp. Dự kiến chương trình học bổng OKP sẽ kết thúc trong năm nay và được thay thế bằng một chương trình học bổng mới.

Trên cương vị của mình, ngài Kees van Baar khẳng định sẵn lòng đóng vai trò như cầu nối để củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Nhân chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 12/2022, ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam là Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ đã ký một số văn bản hợp tác với các đối tác Hà Lan.

Cục Hợp tác quốc tế