Việt Nam coi trọng hợp tác với Angola

27/03/2024 | 177 Lượt xem

Tiếp tục chương trình làm việc tại Angola trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola (từ 26/3-28/3), sáng 27/3 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luanda (Angola), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn, với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam, đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola Américo António Cuononoca. Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào xã giao Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola Américo António Cuononoca.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola Américo António Cuononoca đã giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Quốc hội Angola.

Khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Angola của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam, là minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola cũng ghi nhận những hỗ trợ tích cực của Việt Nam dối với Angola, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola Américo António Cuononoca (thứ 4, từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thành quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola cho rằng, đây chính là nguồn cảm hứng cho đất nước và con người Angola. Hiện, Angola đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Phía Angola bày tỏ mong muốn sẵn sàng đón tiếp các doanh nghiệp Việt Nam đến Angola đầu tư trong thời gian tới.

Cảm ơn sự đón tiếp của Quốc hội Angola, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thông tin tới ngài Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola Américo António Cuononoca

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với đường lối đối ngoại cởi mở, hòa bình, độc lập và có trách nhiệm, Việt Nam luôn coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các đối tác truyền thống, trong đó có Angola - một đối tác đã có mối quan hệ tốt đẹp từ lâu.

Với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam tham dự phiên họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola lần thứ 7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, tại phiên họp này, hai bên sẽ cùng bàn thảo để thống nhất các nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo, y tế, nông nghiệp, khoa học công nghệ, dầu khí, thương mại và đầu tư… Vì vậy, đại diện Chính phủ Việt Nam mong muốn Quốc hội Angola ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đến thăm Trường Đại học Agostinho Neto, trường đại học lâu đời nhất tại Angola. Tại đây, người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam đã gợi mở một số hướng hợp tác giữa Trường Đại học Agostinho Neto các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, như đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, hóa dầu... Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị Trường Đại học Agostinho Neto nghiên cứu, sử dụng hết số lượng học bổng chính phủ phía Việt Nam đang dành cho Angola hằng năm.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện