Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo

14/03/2024 | 352 Lượt xem

Chiều 14/3/2024, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Phạm Quang Hưng đã tiếp Bà Christiane Teschl-Hofmeister, Nghị sĩ Quốc vụ viện, phụ trách các vấn đề an sinh xã hội và giáo dục, Bộ trưởng Bộ Y tế bang Hạ Áo cùng các thành viên đoàn công tác Bộ Y tế bang Hạ Áo; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer; Tiến sỹ Heinz Boyer - Chủ tịch, Nhà sáng lập Trường Đại học khoa học ứng dụng IMC Krems cùng các thành viên là đại diện lãnh đạo IMC Krems. 

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, Cục trưởng Phạm Quang Hưng chào mừng Bà Christiane Teschl-Hofmeister, Ngài Đại sứ Hans-Peter Glanzer cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ GDĐT. Cục trưởng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

Quan hệ hợp tác giáo dục giữa các cơ quan Chính phủ của Áo và Việt Nam cũng như giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước được thiết lập từ khá lâu. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Khoa học và Nghiên cứu liên bang của Áo đã ký kết Bản ghi nhớ về các kế hoạch hợp tác vào tháng 4/2007 và được tiếp tục gia hạn từ 05/4/2011. Một số trường đại học của Việt Nam có quan hệ hợp tác với một số trường đại học của Áo từ cách đây hơn 10 năm. Đơn cử như Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krems đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2013. Nhân chuyến công tác này, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krems cũng ký văn bản hợp tác với Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Thương Mại.

Cục trưởng Phạm Quang Hưng, bà Christiane Teschl-Hofmeister và các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Cục trưởng Phạm Quang Hưng, bà Christiane Teschl-Hofmeister và các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Theo thông tin Ngài Đại sứ Hans-Peter Glanzer cho biết, có khoảng 30 văn bản hợp tác đã được ký kết giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.
Cục trưởng Phạm Quang Hưng đã cảm ơn Bà Bộ trưởng và Ngài Đại sứ cùng các thành viên trong Đoàn đã quan tâm, hỗ trợ giáo dục và đào tạo Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác khác giữa hai nước. Các chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vừa đóng vai trò là một cầu nối ngoại giao giữa hai nước, tăng cường ngoại giao nhân dân, vừa góp phần giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam. Cục trưởng hy vọng các cơ sở giáo dục đại học chất lượng cao của Áo sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước, một lĩnh vực mà hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Trên cương vị của mình, Bà Bộ trưởng và Ngài Đài sự rất đồng tình với đề xuất của Cục trưởng Phạm Quang Hưng và khẳng định sẵn lòng đóng vai trò như cầu nối để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước./.

Cục Hợp tác quốc tế