Nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam và Nhật Bản

11/10/2023 | 656 Lượt xem

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 11/10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT).

Bộ trưởng cũng đã tham dự Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GDĐT và Tập đoàn Mizuno và tới thăm Trường Tiểu học Nadeshiko.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Moriyama Masahito

Chia sẻ vui mừng được tới thăm đất nước Nhật Bản và được gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, ngài Moriyama Masahito trong thời điểm ngài Bộ trưởng vừa nhận cương vị này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc ngài Moriyama Masahito sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, trong khoảng thời gian sắp tới, ngài Moriyama Masahito sẽ có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. “Trong giai đoạn phát triển mới, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ chắc chắn sẽ là những lĩnh vực quan trọng thúc đẩy hợp tác toàn diện của hai bên”, Bộ trưởng nói.

Đánh giá cao sự phát triển của giáo dục và đào tạo Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác cũng như mong muốn được học tập nhiều hơn từ giáo dục và đào tạo Nhật Bản.

Đoàn công tác Bộ GDĐT Việt Nam làm việc với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản 

“Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách giáo dục theo hướng ngày càng gia tăng chất lượng cũng như tập trung vào việc phát triển con người. Trong quá trình cải cách đó chúng tôi cần học tập từ nhiều đất nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó có giáo dục của đất nước Nhật Bản”, chia sẻ điều này, Bộ trưởng đồng thời đề cập cụ thể tới những mong muốn được trao đổi, hợp tác với Nhật Bản về giáo dục phổ thông, giáo dục đại học.

Cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã hỗ trợ cho học sinh Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác cấp học bổng để học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội đến Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, học sinh Việt Nam sẽ nhận thêm nhiều hơn nữa học bổng từ Chính phủ Nhật Bản.

Bộ GDĐT Việt Nam và Tập đoàn Mizuno Nhật Bản đã trao bản ghi nhớ hợp tác

Vui mừng chào đón Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GDĐT tới thăm và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Moriyama Masahito khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược của Nhật Bản tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo Nhật Bản và Việt Nam cũng có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác hiệu quả.

Cuộc gặp gỡ hôm nay với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GDĐT Việt Nam, theo Bộ trưởng Moriyama Masahito sẽ mở ra hy vọng thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm Trường Tiểu học Nadeshik

Cảm ơn những chia sẻ, trao đổi, mối quan tâm cuả Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dành cho giáo dục Nhật Bản, Bộ trưởng Moriyama Masahito cho rằng, từ những kết quả trong hợp tác giữa hai nước thời gian qua như trao đổi sinh viên, dự án Trường Đại học Việt Nhật… sau đây hai bên cần nỗ lực hơn nữa để mối quan hệ hợp tác ngày càng lớn mạnh, không chỉ dừng lại ở giáo dục đại học như hiện nay mà mở rộng sang giáo dục phổ thông.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời mời trân trọng Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tới thăm Việt Nam để có dịp tìm hiểu, trao đổi, tăng cường hợp tác. Bộ trưởng Moriyama Masahito vui vẻ nhận lời.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm với học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Nadeshiko

Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Bộ GDĐT Việt Nam và Tập đoàn Mizuno Nhật Bản đã trao bản ghi nhớ hợp tác về việc thực hiện chương trình hợp tác nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục thể chất tại các trưởng tiểu học tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GDĐT đã tới thăm Trường Tiểu học Nadeshiko. Tại đây, Bộ trưởng đã tới thăm mô hình lớp học kiểu Nhật, thăm các phòng học bộ môn, thư viện và trò chuyện với học sinh, giáo viên nhà trường.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện