Ký kết hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Rumani

19/04/2023 | 569 Lượt xem

Ngày 19/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Rumani Cristina Romila đã ký kết chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCN) Việt Nam và chính phủ nước Rumani giai đoạn 2022-2026.

Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Rumani giai đoạn 2022-2026 được xây dựng trên cơ sở hợp tác truyền thống có hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Rumani Cristina Romila ký kết chương trình hợp tác

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ nỗ lực phát triển và đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phù hợp với luật pháp hiện hành tại mỗi nước và các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên. Cụ thể, các bên thông tin cho nhau về các quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động, cơ cấu và nội dung giảng dạy ở mọi cấp học và trình độ đào tạo; các chính sách giáo dục và phương thức thực hiện các chính sách này...

Chương trình bao gồm các thỏa thuận liên quan đến các nội dung như: chương trình trao đổi chuyên viên tìm hiểu về các vấn đề về cải cách giáo dục, chính sách trong lĩnh vực giáo dục, về công tác quản lý các cơ sở giáo dục đại học và dự bị đại học; hợp tác trực tiếp giữa các cơ sở giáo dục, đào tạo được công nhận của hai nước ở tất cả các trình độ đào tạo; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục của Hội nghị Á-Âu (ASEM); học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ; học bổng thực tập chuyên môn ở các cơ sở giáo dục đại học;....

Đại sứ Rumani Cristina Romila trao đổi tại lễ ký

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cristina Romila, Đại sứ Rumania bày tỏ niềm vui khi hai nước Việt Nam và Rumani ký kết hợp tác giáo dục giai đoạn 2022-2026. Bà Cristina Romila cho biết, Rumani luôn trân trọng quan hệ hợp tác lâu đời với Việt Nam. Rất nhiều học sinh, sinh viên tốt nghiệp tại Rumani đã và đang đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bà Cristina Romila hi vọng hai bên tiếp tục đồng hảnh, đảm bảo thực hiện những nội dung được quy định trong thỏa thuận ký kết.

Khẳng định mối quan hệ ngoại giao bền chặt đã phát triển hơn 70 năm giữa Việt Nam và Rumani, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gửi lời cảm ơn đất nước Rumani đã dành cho Việt Nam sự quan tâm lớn, đặc biệt là trong giáo dục và đào tạo. Từ năm 1950 đến nay, Rumani đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 3.000 cử nhân, kỹ sư đại học, bác sĩ, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ ký

Để quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn hai nước phát triển hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học, thúc đẩy việc trao đổi và đào tạo lưu học sinh học bậc đại học và sau đại học cũng như tích cực trao đổi các kinh nghiệm về quản lý giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tin tưởng thỏa thuận về hợp tác giáo dục được ký kết sẽ góp phần thắt chặt và nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Đồng thời khẳng định Bộ GDĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Nghiên cứu nước Rumani để thực hiện Chương trình hợp tác này  đạt được những kết quả tốt nhất.

Trung tâm Truyền thông giáo dục