Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Hàn Quốc năm 2024

26/04/2024 | 446 Lượt xem

Chiều ngày 25/4, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Hàn Quốc năm 2024 tại Hà Nội. Tham dự diễn đàn có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. 

Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Hàn Quốc 2024 nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ về giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời là dịp để chia sẻ về kinh nghiệm phát triển giáo dục của Hàn Quốc.
 

Toàn cảnh Diễn đàn 

Chủ đề của Diễn đàn là Tương lai của giáo dục và phát triển nguồn nhân lực trong thời đại chuyển đổi số. Những nội dung được đề cập tại Diễn đàn liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, định hướng giáo dục đại học và những chuyển đổi trong lớp học với sự thay đổi rất nhanh chóng của công nghệ số.

Phát biểu tại Diễn đàn, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Phạm Quang Hưng nhấn mạnh thời gian qua, Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong giáo dục ở tất cả các cấp học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành và đề xuất ban hành những chính sách để thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục nhằm trang bị cho học sinh, sinh viên kỹ năng, kiến thức công nghệ hướng đến năng lực tư duy, khả năng tạo ra sản phẩm sáng tạo và thích ứng với thế giới số.  

Cục trưởng Phạm Quang Hưng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Cục trưởng Phạm Quang Hưng chia sẻ quan điểm, trong chuyển đổi số, phát triển giáo dục và nguồn nhân lực có vai trò quan trọng. Chuyển đổi số để đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao năng lực. Mô hình giáo dục kết hợp (trực tiếp và trực tuyến) đang được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng đặc biệt từ sau giai đoạn Covid 19 đến nay. Hơn thế nữa, chuyển đổi số còn là cơ hội tuyệt vời để hướng tới một xã hội học tập mà ở đó mọi người có thể tiếp cận nền tảng giáo dục mở và tham gia học tập suốt đời. 

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả

Tại Diễn đàn, các chuyên gia từ những đại học của Việt Nam và Hàn Quốc, các nhà quản lý giáo dục, và một số doanh nghiệp đã chia sẻ những bài học, kinh nghiệm về đổi mới giáo dục đại học, thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp, vai trò của giáo viên và đổi mới phương pháp dạy và học trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay. 

Đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế và Vụ Giáo dục đại học đã có buổi tiếp ông Song Keun-hyun

Trước đó, đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế và Vụ Giáo dục đại học đã có buổi tiếp ông Song Keun-hyun, Vụ Chính sách giáo dục toàn cầu Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Hai bên trao đổi thông tin về hệ thống giáo dục hai nước và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới. Phía Việt Nam mong muốn phía Hàn Quốc chia sẻ về các chính sách trong giáo dục trong đó có quy định đối với nhà giáo tại Hàn Quốc. 

Cục Hợp tác quốc tế