Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

07/03/2023 | 1072 Lượt xem

Sáng 7/3, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju.

Vui mừng được đón tiếp bà Oh Young Ju, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam tới thăm và làm việc với Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng bà Đại sứ nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam và chúc bà có nhiệm kỳ gặt hái nhiều thành công.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Hàn Quốc Oh Young Ju đã cùng trao đổi và thống nhất một số vấn đề hai bên cùng quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Quang cảnh buổi tiếp

Cám ơn phía Hàn Quốc đã hỗ trợ cho một số dự án về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục tại các trường đại học của Việt Nam, đồng thời khẳng định Hàn Quốc là quốc gia có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có trường đại học số (cyber university), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án về chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ cho 5 trường đại học của Việt Nam đang thực hiện thí điểm xây dựng đại học số.

Đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của phía Hàn Quốc trong triển khai thực hiện   thoả thuận dạy thí điểm tiếng Hàn tại các trường phổ thông Việt Nam (hiệu lực đến hết năm học 2023-2024), Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ trong việc biên soạn sách giáo khoa, hỗ trợ cử giáo viên tình nguyện đến các trường phổ thông theo thỏa thuận hai bên đã ký. Đồng thời, trong năm 2023, có thể xem xét việc ký kết thoả thuận mới với các nội dung bổ sung như: hỗ trợ giáo viên bản ngữ, tập huấn giáo viên, xây dựng học liệu, trao đổi văn hoá, giao lưu kết nghĩa giữa các trường phổ thông.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Với số lượng học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc ngày càng tăng, đặc biệt là theo diện tự túc, Bộ trưởng mong muốn, hai bên sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ về trao đổi, cung cấp thông tin số liệu và tình hình học tập của du học sinh. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ việc học sinh, sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về nhiệm vụ dạy tiếng Việt cho người Việt có nhu cầu đang sinh sống tại nước ngoài, Bộ trưởng mong muốn phía Hàn Quốc sẽ quan tâm hỗ trợ tập hợp nhu cầu học tiếng Việt của trẻ em trong các gia đình Hàn - Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, từ đó để phía Việt Nam có thể lên kế hoạch tổ chức việc dạy tiếng Việt phù hợp với yêu cầu thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề cập tới “Diễn đàn nguồn nhân lực Việt - Hàn” dự kiến sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc - hoạt động hai bên đã trao đổi và lên kế hoạch triển khai - với mong muốn sẽ được tổ chức vào giữa năm nay và Bộ GDĐT sẽ cử đoàn tham gia diễn đàn và trao đổi hợp tác với Bộ Giáo dục Hàn Quốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju tại buổi tiếp

Thống nhất với các đề nghị và mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju đã trao đổi cụ thể về từng nội dung Bộ trưởng quan tâm và việc thực hiện các nội dung này. Ngoài ra, Đại sứ Oh Young Ju cũng đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ một số vấn đề phía Hàn Quốc đang quan tâm như: Tổ chức thi TOPIK tiếng Hàn tại Việt Nam; mở rộng diện tích trường phổ thông Hàn Quốc tại Hà Nội để đáp ứng yêu cầu số lượng học sinh Hàn Quốc theo cha mẹ sang Việt Nam làm việc ngày càng nhiều; sớm xem xét gia hạn thoả thuận hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Nhấn mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc là vô cùng quan trọng và mang lại hiệu quả cùng có lợi cho hai nước, Đại sứ Oh Young Ju khẳng định: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại Việt Nam, trong đó có việc dạy tiếng Hàn tại các trường phổ thông và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Đại sứ Oh Young Ju cũng bày tỏ, trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước thiết thực và hiệu quả hơn nữa.  

Trung tâm Truyền thông giáo dục