Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi mừng năm mới Bunpimay cùng lưu học sinh Lào

16/04/2024 | 137 Lượt xem

Ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Thị Kim Chi đã tham dự Lễ mừng năm mới Bunpimay của lưu học sinh Lào và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Khăm Phao Ơn Tha Vanh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Nông Thị Hà; cùng đại diện lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ GDĐT, Đại sứ Quán Lào tại Việt Nam, Ủy ban dân tộc, Bộ Công an và thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi cùng đoàn đại biểu tham quan một số hình ảnh trưng bày các hoạt động theo chiều dài lịch sử của trường Hữu nghị T78

Trường Hữu Nghị T78 là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GDĐT, là đơn vị đặc thù thực hiện chính sách đại đoàn kết các dân tộc và chính sách đối ngoại thông qua hợp tác giáo dục. Quy mô đào tạo hàng năm của nhà trường khoảng 1300 học sinh, sinh viên.

Qua 65 năm với 56 khóa học, trường đào tạo được trên 24 nghìn lưu học sinh Lào. Đồng thời, qua 42 năm với 27 khóa học đã có trên 5 nghìn học sinh dân tộc thiểu số và 69 giáo viên kiêm y tế cơ sở đã ra trường. Nhiều lưu học sinh thành đạt, đảm đương nhiều trọng trách quan trọng của Đảng và nhà nước CHDCND Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 cho ông Lê Phú Thắng

Tại buổi lễ, thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc bổ nhiệm lại ông Lê Phú Thắng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Hữu nghị T78 kể từ ngày 19/04/2024, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Chia sẻ nhận nhiệm vụ, Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị T78 Lê Phú Thắng cho biết sẽ tiếp tục phát huy những thành quả của nhiệm kỳ trước và kế thừa các sáng kiến hay, những kinh nghiệm tốt của các đồng chí lãnh đạo trường tiền nhiệm, duy trì sự ổn định để phát triển nhà trường trên cơ sở đoàn kết nội bộ, phát huy tinh thần hợp tác, tâm huyết và sáng tạo của mỗi thành viên trong trường.

Đồng chí Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng trường Hữu nghị T78 phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cùng các đại biểu đã tham gia Lễ mừng năm mới Bunpimay, đón Tết cổ truyền năm thứ 2567 cùng các lưu học sinh Lào Trường Hữu Nghị T78.

Trao đổi tại đây, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khăm Phao Ơn Tha Vanh cảm ơn Bộ GDĐT Việt Nam đã tạo điều kiện, giúp đỡ lưu học sinh Lào và cùng hòa chung niềm vui năm mới cùng toàn thể nhân dân Lào. Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng tới cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78.

Đại sứ tin tưởng, với sự đồng hành của Bộ GDĐT và các ban, ngành tại Việt Nam, cùng sự đoàn kết, gắn bó lâu bền của hai nước, Trường Hữu nghị T78 sẽ ngày càng phát triển, thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi nhắc lại quá trình xây dựng và phát triển với nhiều thành tích tự hào của Trường Hữu nghị T78. Thứ trưởng nhấn mạn: Từ năm 1958 trường đã đào tạo được hơn 24 nghìn lưu học sinh Lào. Rất nhiều trong số đó đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương tới địa phương, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp, củng cố, vun đắp làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi lễ

“Trong 65 năm qua, trường đã nhiều lần phải sơ tán, di chuyển nhiều địa điểm, song đến đâu trường cũng được sự chăm lo đùm bọc, che chở, bảo vệ, san sẻ của Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương. Sau ngày giải phóng, những tình cảm trân quý ấy vẫn được các thầy cô giáo, các thế hệ lưu học sinh Lào và nhân dân địa phương gìn giữ và phát huy. Đó cũng là minh chứng sinh động của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam thủy chung, trong sáng”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi chia sẻ.

Với những nỗ lực qua nhiều thế hệ và kết quả to lớn, Thứ trưởng chúc mừng thầy và trò nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào; xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy, là nơi nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, là mái nhà chung giữa lòng Thủ đô của các em học sinh đến từ 20 dân tộc miền núi phía Bắc, là cầu nối gắn kết, vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt - Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi tham gia Lễ buộc chỉ cổ tay cùng LHS Lào để tạ ơn và cầu phúc trong dịp năm mới Tết Bunpimay

Thứ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới, Trường Hữu ghị T78 sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và của Bộ GDĐT để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin của nhân dân 2 nước Việt - Lào. Về phía Bộ GDĐT cũng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để nhà trường phát huy hơn nữa các thành quả đã đạt được.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp đón năm mới của nhân dân Lào, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi gửi lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, thành công tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, các du học sinh Lào.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện