Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2022-2023 khối lưu học sinh

09/12/2022 | 826 Lượt xem

Sáng 9/12, Trường Hữu nghị 80 tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 khối lưu học sinh Lào - Campuchia và công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ; ngài Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; ngài Khăm Phan Khăm Mon, Tham tán văn hóa giáo dục nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, cùng đại diện các ban, ngành Trung ương và địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng tập thể nhà trường nhân dịp năm học mới 2022-2023

Trường Hữu Nghị 80 là nơi học tập của học sinh và lưu học sinh ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; nơi thực hiện các chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia. Nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Lào và Campuchia đã từng học tập tại trường Hữu nghị 80.

Năm học 2022-2023, nhà trường đón 338 lưu học sinh, trong đó có 292 lưu học sinh học dự bị tiếng Việt để vào học đại học và sau đại học, 103 lưu học sinh Campuchia và 189 lưu học sinh Lào. Trường Hữu nghị 80 hiện có 186 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó hơn 50% giáo viên có trình độ thạc sỹ.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các lưu học sinh Trường Hữu nghị 80 bước vào năm học mới tràn đầy niềm vui, phấn khởi, một năm học mới có nhiều tiến bộ, lập thêm nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm và chu đáo trong công tác đón tiếp và tổ chức các hoạt động học tập, giao lưu văn hóa cho các lưu học sinh ở Trường Hữu nghị 80.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia là mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống đặc biệt. Trong các chuyến thăm của lãnh đạo các nước, hai bên luôn khẳng định quan điểm nhất quán, tiếp tục coi trọng và dành mọi ưu tiên cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Việt nam - Campuchia. Tình  cảm gắn bó đặc biệt này cần phải truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau; là bảo đảm quan trọng để nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia giành được những thành tựu to lớn trong giai đoạn cách mạng mới, vì sự phồn vinh của mỗi dân tộc.

Thứ trưởng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam , Lào và Campuchia không ngừng mở rộng và nâng cao mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bộ GDĐT Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia thúc đẩy hợp tác trên nền tảng tình hữu nghị đặc biệt ba nước. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam dành hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào và Campuchia sang học tập nghiên cứu tại Việt Nam ở các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Chính phủ Lào và Campuchia cũng dành nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tập thể Trường Hữu nghị 80 chủ động, linh hoạt trong các hoạt động để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục và đào tạo; trong đó cần quan tâm đến yếu tố chất lượng trong quá trình dạy và học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cho thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh

Về đội ngũ giáo viên, Thứ trưởng lưu ý Trường Hữu nghị 80 quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có khát vọng cống hiến, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhà trường phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì lưu học sinh, học sinh thân yêu, đồng thời phát huy tính sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận tuỵ, xứng đáng là nhà giáo mẫu mực.

Trong quản trị quản lý nhà trường, Thứ trưởng đề nghị, cần phải đổi mới đảm bảo xây dựng nhà trường “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”.

Tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80 đối với thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh.

Trung tâm Truyền thông giáo dục