Lưu học sinh nước ngoài thi hùng biện tiếng Việt: Lan toả tình yêu Việt Nam

10/11/2023 | 795 Lượt xem

Ngày 10/11, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức vòng sơ khảo khu vực miền Nam Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023.

Phát biểu khai mạc vòng sơ khảo khu vực phía Nam, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GDĐT cho hay: Khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng từ trước đến nay là điểm đến ưa thích của người nước ngoài trên khắp thế giới tới tham quan, học tập và làm việc.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GDĐT Phạm Quang Hưng phát biểu khai mạc

Hiện nay, khu vực phía Nam có trên 4000 lưu học sinh nước ngoài học tập lấy bằng tại khoảng 50 cơ sở đào tạo và hàng ngàn lưu học sinh nước ngoài đến học tập theo các chương trình trao đổi ngắn hạn đến từ trên 60 quốc gia.

Theo Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, với việc lấy nền tảng ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều thử thách, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam luôn xác định yếu tố then chốt quyết định chất lượng học tập của lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam là trình độ tiếng Việt. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực tiếng Việt luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho 13 cở sở giáo dục đại học khu vực phía Nam tham dự vòng sơ khảo

“Dạy học tiếng Việt không chỉ là việc giảng dạy ngôn ngữ, trang bị công cụ tiếp thu kiến thức mà còn là việc quảng bá văn hóa, lan tỏa bản sắc dân tộc và nâng cao năng lực giao tiếp cho lưu học sinh đang học tại Việt Nam nói riêng, người nước ngoài và những người yêu thích ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nói chung”, ông Phạm Quang Hưng chia sẻ.

Với chủ đề “Việt Nam trong tôi", sự sáng tạo và nhiệt huyết của các em lưu học sinh nước ngoài đã mang đến những bài hùng biện rất đa dạng từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Tiết mục dự thi của Trường Đại học Cửu Long

Qua các bài thi, các lưu học sinh đến từ Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Pháp… không chỉ thể hiện năng lực nói tiếng Việt rất giỏi mà còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Các thí sinh đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam qua việc thể hiện rất sinh động, thuyết phục những bài hát dân ca, những câu thơ, ca dao, tục ngữ, minh họa các trò chơi dân gian, phong tục tập quán, lễ hội đặc trưng trong những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam. Các tiết mục dự thi đã tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Với phần trình diễn đồng đều và đặc sắc của13 đội thi tại khu vực phía Nam, Ban Giám khảo đã lựa chọn trao giải Nhất cho Trường Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM; 2 giải Nhì cho Trường Đại học Sư phạm TPHCM và Trường Đại học Cửu Long; 3 giải Ba cho Trường Đại học Kiên Giang, Trường Đại học Trà Vinh và Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM.

Các tiết mục thể hiện sự hiểu biết và tình yêu dành cho đất nước, con người Việt Nam

6 giải Khuyến khích khu vực phía Nam được trao cho các trường: Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Lạc Hồng, Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Đồng Nai.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao giải triển vọng cho Trường Dự bị Đại học TPHCM.

4 đội khu vực miền Nam vào chung kết toàn quốc gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Cửu Long, Trường Đại học Kiên Giang.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi đến từ
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM

Sau vòng sơ khảo khu vực phía Nam, 12 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ 3 cụm thi sẽ tham dự vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 01/12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với mục đích tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước trên thế giới; tạo dựng sân chơi, giúp tăng cường nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh ngoài thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam; đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào năm 2019”, cuộc thi năm 2023 với quy mô mở rộng, trở thành nơi tề tựu và giao lưu cho tất cả lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở đào tạo dự bị tiếng Việt của Việt Nam, qua đó thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, thi đua trong học tập.