Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Argentina

10/12/2020 | 1707 Lượt xem

Chiều tối 10/12, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Giáo dục Argentina, TS. Nicolas Trotta. Tại đây, hai Bộ trưởng đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học và tương lai hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, với 24 triệu học sinh, sinh viên, hơn 1,5 triệu giáo viên và hàng chục triệu phụ huynh, việc đảm bảo an toàn sức khỏe đối với khu vực giáo dục là đảm bảo an toàn cho cả nước. Xác định rõ điều này, ngành Giáo dục Việt Nam đã triển khai các giải pháp để thực hiện mục tiêu kép “vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi tại cuộc hội đàm

Cụ thể, học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch; Bộ GDĐT nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch, tinh giản chương trình dạy học. Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, toàn hệ thống đã khởi động và triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình - dù hình thức dạy học này trước đó chưa được thực hiện ở bậc phổ thông. Đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy, gần 80% học sinh Việt Nam được học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, cao hơn mức trung bình của các nước OECD (khoảng 67%).

Trong giai đoạn tiếp theo khi dịch bệnh được khống chế, học sinh trở lại trường học, ngành Giáo dục đã phối hợp với ngành Y tế ban hành cẩm nang phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các hoạt động dạy và học, thi, kiểm tra đánh giá theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng giáo dục. Trong đó, có việc tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Với các giải pháp như vậy, Việt Nam đã không bị ‘đứt gãy’ trong giáo dục. Việc đẩy mạnh dạy học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong giáo dục. Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến biến phức tạp, vì vậy, chúng tôi luôn luôn thực hiện phương châm “khi khó khăn cần bình tĩnh, khi kiểm soát được dịch bệnh không được chủ quan, lơ là”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Hình ảnh trực tuyến về cuộc hội đàm

Cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và những kinh nghiệm quý báu trong phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Argentina, TS. Nicolas Trotta cho biết, giai đoạn dịch bệnh vừa qua, Argentina chịu ảnh hưởng nặng nề.

“Rất khó khăn với chúng tôi khi phải dừng học tập ở trường với 13 triệu học sinh, gần 1 triệu giáo viên. Chúng tôi cũng đã cố gắng để mở lại trường học nhưng mới đây làn sóng Covid-19 thứ 2 lại ảnh hưởng tới cả đất nước. Chúng tôi đang thực hiện chương trình tiêm chủng, cố gắng tháng 1/2021 sẽ có thể tiêm chủng cho toàn bô học sinh và giáo viên”, TS. Nicolas Trotta cho hay.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng GDĐT Việt Nam và Bộ trưởng Giáo dục Argentina cũng đã trao đổi và thống nhất sẽ xem xét đàm phán ký kết các Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai Chính phủ về giáo dục và đào tạo, tạo cơ sở cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Trong đó, nhấn mạnh tới thúc đẩy hợp tác giáo dục phổ thông và đại học, hợp tác đào tạo về lĩnh vực thể thao (bóng đá), nghệ thuật, công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục; thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các cơ sở giáo dục hai bên; thúc đẩy trao đổi đoàn công tác giữa hai Bộ.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục