Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga

05/04/2023 | 971 Lượt xem

Ngày 5/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn công tác do ông Konstantin Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, dẫn đầu.

Quang cảnh buổi tiếp

Chào mừng ngài Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga đến Việt Nam và đến làm việc với Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga đã có những hỗ trợ quý báu đối với ngành giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, Việt Nam xác định Liên bang Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Nga trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trong thời gian vừa qua, Liên bang Nga đã dành số lượng học bổng lớn cho sinh viên Việt Nam (từ năm 2021 số lượng học bổng đã tăng lên 1000 suất). Hiện nay có khoảng 5.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga, trong đó có gần 3.000 du học sinh đi học theo diện Hiệp định giữa 2 Chính phủ, học tập tại trên 180 cơ sở giáo dục tại Liên bang Nga.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tại buổi tiếp

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn phía Nga tiếp tục hỗ trợ  Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua dành chỉ tiêu học bổng Hiệp định cấp cho Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho phía Việt Nam trong công tác tiếp nhận và bố trí lưu học Việt Nam được vào học tại các cơ sở đào tạo có chất lượng, vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi; hỗ trợ nghiên cứu sinh của Việt Nam trong việc bảo vệ luận án tiến sĩ,…

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, Thứ trưởng Konstantin Mogilevsky cảm ơn sự tiếp đón trọng thể của phía Bộ GDĐT Việt Nam. Đánh giá cao quan hệ hợp tác bền chặt giữa 2 nước Việt Nam - Liên Bang Nga, ông Konstantin Mogilevsky nhấn mạnh những nỗ lực giữa hai Bộ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục bằng những thoả thuận hợp tác, học bổng, các chương trình trao đổi chuyên gia,…. Đồng thời, ông Konstantin Mogilevsky hi vọng hai bên tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến Chương trình dạy tiếng Nga cho bậc học phổ thông tại Việt Nam; Chương trình liên kết giữa các trường Đại học Nga - Việt Nam; Chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn với cán bộ các trường đại học,…

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ hoàn thiện nội dung Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; Hiệp định liên Chính phủ về nâng tầm hoạt động của Phân viện Puskin tại Hà Nội.

Trung tâm Truyền thông giáo dục