Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Singapore

25/01/2024 | 771 Lượt xem

Ngày 25/1, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng một số đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Đây là ngôi trường châu Á duy nhất nằm trong top 10 bảng xếp hạng các trường đại học năm 2024 do tổ chức giáo dục QS bình chọn.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ GDĐT Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Bộ Giáo dục Singapore.

Quang cảnh buổi làm việc

Singapore là đất nước có nền giáo dục chất lượng và hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Singapore cũng rất gần với Việt Nam, khoảng cách không quá xa để có thể hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cảm ơn Bộ Giáo dục Singapore đã có những hỗ trợ, giúp đỡ quý báu đối với giáo dục Việt Nam thông qua việc triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục, ký kết giữa Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Chan Chun Sing trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào tháng 8/2023.

Thứ trưởng đồng thời đánh giá cao trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, đoàn đại biểu NUS đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM. Việc hợp tác triển khai chương trình đào tạo giữa hai bên góp phần giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập, nhận bằng từ hai trường đại học chất lượng cao của Singapore và Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tại buổi tiếp

Đặc biệt, với những kinh nghiệm, lợi thế của Singapore trong lĩnh vực giáo dục đại học như đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và tự chủ đại học, Thứ trưởng kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác trên những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng cho biết: Hiện Việt Nam đang triển khai có hiệu quả Giáo dục STEM trong chương trình phổ thông mới và đây là lĩnh vực thế mạnh của Singapore. Thứ trưởng đề nghị NUS tăng cường trao đổi kinh nghiệm và triển khai chương trình đào tạo tích hợp với các cơ sở giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh đó, NUS và các cơ sở giáo dục Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh Chương trình kết nghĩa trường học và các liên kết tổ chức giáo dục khác nhằm khuyến khích việc trao đổi học sinh và giáo viên; hợp tác nghiên cứu; trao đổi thông tin khoa học, kỹ thuật; thúc đẩy và cung cấp cơ hội học bổng cho học sinh, sinh viên...  

Các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã dành thời gian tiếp đón, GS Aaron Thean - Phó Hiệu trưởng NUS nhấn mạnh: Có rất nhiều sự tương đồng giữa Việt Nam và Singapore về các chương trình đào tạo trong ngành giáo dục. Những năm qua, nhà trường đã tích cực xây dựng mối quan hệ đối tác với các trường đại học Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Điểm mạnh của NUS là có mạng lưới liên kết với nhiều đại học lớn trên thế giới, các chương trình trao đổi và thực tập phong phú, hoạt động nghiên cứu đa dạng. Vì thế, GS Aaron Thean cho biết, trong thời gian tới, NUS sẽ mở rộng triển khai các hoạt động hợp tác giáo dục đại học, sau đại học với các cơ sở Việt Nam. Đồng thời hy vọng nhà trường sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ phía Bộ GDĐT Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện