Hội thảo tham vấn quốc gia hướng tới hội nghị thượng đỉnh chuyển đổi giáo dục

20/07/2022 | 1066 Lượt xem

Ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia hướng tới Hội nghị thượng đỉnh chuyển đổi giáo dục. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, bà Pauline Tamesis; Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers; Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam, ông Christian Manhart; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ GDĐT; đại diện các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Dân tộc; đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; đại diện một số Sở GDĐT và trường đại học.

Ba trụ cột định hướng chuyển đổi giáo dục Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc nhắc lại giai đoạn hơn 2 năm ngành Giáo dục ứng phó với đại dịch Covid-19 với những chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ, những chính sách của Bộ GDĐT giúp cho việc dạy và học không bị gián đoạn, chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo, cũng như sự cố gắng, nỗ lực, kiên trì và bền bỉ của cả hệ thống giáo dục.

Các đại biểu dự Hội thảo

Theo Thứ trưởng, sau đại dịch, chúng ta nhận thức rõ hơn về hệ thống giáo dục Việt Nam và đặt ra những câu hỏi mang tính chiến lược về tương lai của giáo dục nước nhà; những yêu cầu thực tiễn về chuyển đổi hệ thống giáo dục quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong một thế giới nhiều biến động.

"Việt Nam đang trong giai đoạn đầu thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045", cho biết điều này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đồng thời đề cập tới 3 trụ cột sẽ được tập trung trong định hướng chuyển đổi giáo dục Việt Nam.

Trước hết, đó là chuyển đổi hệ thống quản trị của lĩnh vực giáo dục và phát triển đội ngũ lãnh đạo có năng lực phù hợp với thời đại. Với quy mô 24 triệu học sinh, sinh viên, gần 1,5 triệu cán bộ, giáo viên, cùng với nguồn tài chính được phân bố khoảng  gần 20% chi ngân sách quốc gia; hệ thống quản trị và trình độ đội ngũ lãnh đạo của ngành giáo dục phải được cấu trúc, theo kịp các yêu cầu về đáp ứng chất lượng.

“Chính vì vậy, việc cần thiết hiện giờ là phải xây dựng các mô hình đào tạo những nhà lãnh đạo giáo dục xuất sắc, có tầm nhìn để điều hành tốt các cơ sở giáo dục trường đại học, cũng như nhà trường phổ thông các cấp. Đội ngũ lãnh đạo mà chúng ta mong muốn phải là các cá nhân có khả năng kết nối giữa học thuật và nền công nghiệp để gia tăng giá trị đào tạo trong nhà trường”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Hội thảo

Tiếp theo, giáo dục Việt Nam cần tạo ra môi trường để nuôi dưỡng, phát triển ước mơ, hoài bão cho những người trẻ, chuyển đổi từ môi trường từ trường học “tĩnh” sang trường học “động”, ở đó thiết lập các chương trình học tập linh hoạt, nguồn học liệu mở, dựa trên nền tảng của công nghệ số, bảo đảm tiếp cận giáo dục công bằng, hiệu quả cho tất cả người học.

Thứ ba, công nghệ số sẽ là nền tảng cho các quá trình chuyển đổi. Đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ phát triển và ứng dụng của các phương thức tiếp cận học tập mới như học tập thích ứng và tự định hướng cũng như các công cụ ảo để cộng tác và giao tiếp tại bất kỳ thời điểm và địa điểm nào. Thông qua việc chuyển đổi môi trường học tập ứng dụng công nghệ, việc học sẽ trở thành trung tâm nơi công nghệ số sẽ kiến tạo các nền tảng tương tác, cũng như cá nhân hóa việc học. Công nghệ số cũng giúp tạo dựng mô hình tiếp cận mới cho những người học trưởng thành có nhu cầu rất đa dạng.

“Để tiến hành thành công chuyển đổi giáo dục chắc chắn sẽ cần sự hợp tác, cam kết đồng hành của các bộ, ban ngành, của hợp tác công tư giữa các bên liên  quan, nhà trường, doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội để tạo dựng các mô hình phối hợp hướng đến sự chuyển đổi giáo dục phục vụ cho sự phát triển của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Chung tay vì giáo dục có chất lượng

Trong bối cảnh khủng hoảng học tập toàn cầu thời kỳ hậu Covid-19, nên giáo dục chất lượng của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Hội thảo tham vấn quốc gia hướng tới Hội nghị thượng định chuyển đổi giáo dục được tổ chức nhằm phát triển tầm nhìn chung về tương lai của giáo dục Việt Nam và tìm ra giải pháp, hành động khả thi cũng như khuyến khích sự đoàn kết, chung tay từ các cơ quan, ban ngành trong xã hội để thực hiện các cam kết, các mục tiêu vì sự phát triển bền vững, đặc biệt là mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4) về giáo dục có chất lượng.

Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, đại diện UNICEF đã cung cấp các thông tin về Hội nghị thượng đỉnh chuyển đổi giáo dục, đại diện Bộ GDĐT báo cáo về bối cảnh chuyển đổi giáo dục tại Việt Nam. Hội thảo cũng có 4 phiên thảo luận với các chủ đề: Đảm bảo việc phục hồi hoàn toàn sau sự gián đoạn giáo dục do đại dịcsh Covid-19; Xác định các chuyển đổi và đòn bẩy chiến lược chính để tái thiết nền giáo dục cho thế kỷ 21 và đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu giáo dục chung; Đảm bảo nguồn tài chính công cho giáo dục được tăng cường và bền vững hơn; Khơi dậy tham vọng về chỉ tiêu và các tiêu chuẩn của giáo dục quốc gia hướng tới SGD4.

Kết quả của hội thảo sẽ cung cấp các thông tin cho các chính sách và hành động của Việt Nam trong chuyển đổi hệ thống giáo dục quốc gia và là cơ sở để Việt Nam tham gia vào các sự kiện cấp cao khác, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu dự kiến được tổ chức vào tháng 9 năm 2022 do Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc chủ trì. Hội nghị với mục tiêu chung là huy động ý chí chính trị và cam kết cho giáo dục và 2 mục tiêu cụ thể: Tăng cường và đẩy nhanh việc thực hiện các hiệp định đa phương hiện có - đặc biệt là Chương trình nghị sự 2030 và thúc đẩy hành động ở cấp quốc gia và toàn cầu, đồng thời hỗ trợ thiết lập các lĩnh vực trọng tâm với các nguồn lực từ Ban chỉ đạo cấp cao Mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4).

Trung tâm Truyền thông Giáo dục