Thông báo tuyển sinh đi thực tập tại Liên bang Nga năm 2013

18/05/2013 | 3024 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 30 học bổng đi thực tập ngành Tiếng Nga và Văn học tại Viện tiếng Nga mang tên A.X. Puskin và Trường Đại học Sư phạm Nga mang tên A.I. Gersen, Liên bang Nga.
Thời gian thực tập: 03 tháng, dự kiến từ tháng 9/2013 hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào sự bố trí tiếp nhận của phía Nga.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Liên bang Nga cấp học bổng bao gồm học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Liên bang Nga đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Giảng viên/giáo viên tiếng Nga hoặc cán bộ có liên quan đến công tác đào tạo tiếng Nga tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục phổ thông và các cơ quan nhà nước được cơ quan đang công tác giới thiệu dự tuyển và thỏa mãn các điều kiện sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khỏe để đi thực tập tại nước ngoài. Khi nhập học phía Liên bang Nga sẽ tổ chức khám lại sức khỏe và trường hợp nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước, tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng từ ngân sách Nhà nước. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học hoặc bị buộc thôi học phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Đã có văn bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học về các chuyên ngành liên quan đến tiếng Nga và văn học;
- Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Các trường hợp giảng viên/ giáo viên, cán bộ dự tuyển đi thực tập năm 2011 và 2012 mà chưa được phía Nga xét tiếp nhận có thể đăng ký dự tuyển tiếp và hoàn thiện hồ sư dự tuyển theo chỉ tiêu học bổng thực tập năm nay.
3. Hồ sơ dự tuyển
3.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải có xác nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền):
a) Công văn của cơ quan cử dự tuyển;
b) Phiếu đăng ký dự tuyển có xác nhận của cơ quan cử dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
c) Bản sao hợp lệ các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của cơ quan đang công tác; sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương gần nhất thể hiện có đóng bảo hiểm xã hội (đối với cán bộ hợp đồng);
d) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục 2);
đ) Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp, bảng điểm tất cả các năm học đại học và sau đại học;
e) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
g) Bản photocopy hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
h) Các giấy tờ khác (nếu có).
3.2. Hồ sơ bằng tiếng Nga
Ứng viên nộp 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Nga gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga là bản dịch được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền gồm bản dịch đính kèm theo bản tiếng Việt có đóng dấu giáp lai):
a) Đơn đăng ký dự tuyển bằng tiếng Nga theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 có dán ảnh, kê khai đầy đủ các mục, ký tên và ghi đúng mã số, tên ngành học (032700 – Филология);
b) Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp, bảng điểm tất cả các năm học đại học và sau đại học (đối với ứng viên có các văn bằng do các nước nói tiếng Nga cấp) hoặc bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga (đối với ứng viên có văn bằng do các nước khác cấp);
c) Giấy khám sức khỏe (ghi bằng tiếng Nga hoặc dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
d) Giấy xét nghiệm không bị nhiễm virút HIV do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (bằng tiếng Nga, Anh hoặc được dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
đ) Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga trang hộ chiếu phổ thông có ảnh và các thông tin chi tiết của cá nhân còn hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 01/7/2015.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi thực tập tiếng Nga tại Liên bang Nga năm 2013 (Phụ lục 4) và gửi theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ và số lượng bộ hồ sơ tiếng Việt, tiếng Nga quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định tại Thông báo tuyển sinh và đã nộp lệ phí tuyển sinh.
Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định và không nộp lệ phí dự tuyển được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 05/6/2013 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài).
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần nộp trước ngày 05/6/2013 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên nộp lệ phí dự tuyển học bổng thực tập tiếng Nga tại Liên bang Nga theo thông báo tuyển sinh số 625/TB-BGDĐT ngày 17/5/2013.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và trên cơ sở nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Liên bang Nga để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết được gửi hồ sơ đi Liên bang Nga đàm phán học bổng. Trường hợp hồ sơ ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đề cử không được Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đồng ý tiếp nhận đào tạo thì ứng viên thuộc diện không được duyệt trúng tuyển cấp học bổng đi thực tập. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Liên bang Nga trong năm học 2013 - 2014 theo thời gian tiếp nhận đào tạo cụ thể của phía Nga.
Những trường hợp được phía Liên bang Nga tiếp nhận nhưng không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển thông qua Bộ Gtiiáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Liên bang Nga sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Tải tệp đính kèm tại đây.