Thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Lào năm 2013

13/05/2013 | 3193 Lượt xem
1. Số lượng, chế độ học bổng
Tổng số có 38 học bổng đi học đại học.
Người dự tuyển được tiếp nhận theo chương trình này sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí ở ký túc xá; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định.
Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập tốt. Trường hợp kết quả học tập không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp.
2. Thời gian học, nơi học và ngành học
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học tại Đại học Quốc gia Lào trong tháng 9/2013. Thời gian đào tạo: 05 năm học, trong đó bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Lào.
Ứng viên đăng ký ngành học theo danh mục tại Phụ lục đính kèm thông báo này, ưu tiên lựa chọn ứng viên đi học ngành ngôn ngữ và văn hóa Lào.
3. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
3.1. Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn sau:
a) Có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khoẻ để học tập ở nước ngoài, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước sau khi tốt nghiệp, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp;
b) Điểm trung bình các năm THPT và điểm trung bình học kỳ 1 năm thứ nhất đại học đạt từ 6,0 trở lên.
3.2. Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2012 và 2013 có đủ điều kiện quy định tại điểm a, khoản 3.1, mục 3 của Thông báo này, có điểm trung bình các năm THPT đạt từ 6,5 trở lên. Ưu tiên ứng viên được các Bộ, ngành hoặc địa phương có biên giới giáp với Lào hoặc cơ quan, địa phương có chương trình, dự án hợp tác với Lào có công văn giới thiệu dự tuyển để sau khi đi học trở về công tác phục vụ địa phương, cơ quan đó.
3.3. Cán bộ đang công tác (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào, có đủ điều kiện quy định tại điểm a, khoản 3.1, mục 3 của Thông báo này, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, được cơ quan có công văn cử dự tuyển.
4. Hồ sơ dự tuyển
4.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt (01 bộ) gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1. Công văn giới thiệu người dự tuyển (đối với cán bộ);
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu quy định);
3. Bản cam kết nghĩa vụ đối với lưu học sinh đi học nước ngoài (theo mẫu quy định);
4. Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
5. Bản sao hợp lệ giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc thiểu số);
6. Bản sao hợp lệ hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương gần nhất thể hiện có đóng bảo hiểm xã hội (đối với cán bộ);
7. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu chưa được cấp bằng);
8. Bản sao hợp lệ học bạ trung học phổ thông;
9. Bản sao hợp lệ giấy báo nhập học, điểm thi đại học và bảng điểm học kỳ I năm thứ nhất đại học (đối với sinh viên);
10. Bản sao hợp lệ giấy tờ xác nhận là con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
11. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài.
4.2. Hồ sơ bằng tiếng Anh (02 bộ) gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1. Phiếu đăng ký dự tuyển bằng tiếng Anh (theo mẫu quy định);
2. Bản dịch hợp lệ học bạ và bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT), bảng điểm học kỳ I năm thứ nhất đại học;
3. Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
4. Giấy khám sức khỏe tổng thể (nên tham khảo và sử dụng mẫu kèm theo do liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế quy định) chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe để đi học nước ngoài do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp kèm theo các bản xét nghiệm không nhiễm HIV, viêm gan B và lao. Ứng viên nữ cần nộp thêm kết quả xét nghiệm không có thai;
5. Photocopy các trang cần thiết của hộ chiếu phổ thông còn giá trị để đi học (nếu có).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉhttp://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài túi trình bày theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng đại học diện Hiệp định đi Lào năm 2013.
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn )
Lưu ý: Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (online) và hồ sơ giấy.
5. Thời hạn nhận hồ sơ và lệ phí dự tuyển
- Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài): trước ngày 10/7/2013.
- Lệ phí dự tuyển 200.000đồng/người, chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài (ĐTVNN) trước ngày 10/7/2013 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên nộp lệ phí dự tuyển đi học đại học tại Lào theo thông báo tuyển sinh số 589/ TB-BGDĐT ngày 10 / 5 /2013.
Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định nêu trên và không nộp lệ phí dự tuyển được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Lào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo và đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho người có đủ điều kiện được tham gia dự tuyển theo đúng thời hạn quy định.
Tải tệp đính kèm tại đây.