Thông báo tuyển sinh đi học đại học ngành năng lượng nguyên tử tại LB Nga năm 2012 (2)

31/05/2012 | 3451 Lượt xem

1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 70 chỉ tiêu học bổng đi học toàn khóa đại học.
Chế độ học bổng do Chính phủ LB Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên (1.100 rúp/tháng) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của sinh viên Nga).
Chế độ học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (420 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ.
Ngoài học bổng của Chính phủ LB Nga và Việt Nam, ứng viên trúng tuyển đi học về lĩnh vực năng lượng nguyên tử ký hợp đồng và cam kết sau khi tốt nghiệp về nước chấp hành sự phân công công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp bổ sung thêm 200 USD/tháng.
2. Thời gian học
Ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học vào cuối tháng 9 hoặc trong tháng 10/2012. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Nga cấp để làm visa nhập cảnh LB Nga. Thời gian học tại LB Nga gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga và chương trình đại học chuyên ngành với thời gian từ 5 đến 6 năm (chương trình đào tạo hệ kỹ sư/chuyên gia hoặc thạc sĩ).
3. Ngành học và nơi học
Ứng viên dự tuyển đăng ký ngành học theo danh mục do Chính phủ LB Nga và Chính phủ Việt Nam quy định đã được dịch gửi kèm theo thông báo này và phía Nga sẽ xem xét khả năng tiếp nhận đúng hoặc có điều chỉnh về chuyên ngành tùy thuộc vào khả năng bố trí đào tạo của cơ sở đào tạo tiếp nhận. Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga và ROSATOM quyết định cơ sở đào tạo chính của LB Nga tiếp nhận công dân Việt Nam sang học đại học theo diện học bổng này là Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu về hạt nhân (MEPhI) tại TP Obninsk, cách thủ đô Moscow khoảng 100 km. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đàm phán để có thể được nhận bổ sung thêm một số chỉ tiêu học bổng cử sinh viên đến học tại các cơ sở đào tạo khác (Trường Đại học Năng lượng Moscow, Trường Đại học Bách khoa Tomsk, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural, Trường Đại học Bách khoa St. Petersburg và Trường Đại học Xây dựng Moscow).
Ứng viên không được phép thay đổi ngành học và cơ sở đào tạo trong quá trình dự tuyển, học tập và nghiên cứu tại LB Nga, trừ trường hợp bên nước ngoài không đáp ứng được ngành học mà ứng viên đăng ký và đề xuất đổi ngành học ngay từ khi xét tuyển hồ sơ.
4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai (hệ chính quy tập trung) của các trường đại học tại Việt Nam; học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học năm 2012 đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn sau đây được tham gia dự tuyển:
• Có phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp để phục vụ theo sự điều động của Nhà nước, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp. Cam kết phải được người thân bảo lãnh;
• Có sức khỏe tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của LB Nga, không mắc một trong các bệnh thuộc danh mục kèm theo do Liên bang Nga quy định. Tất cả lưu học sinh sẽ được khám lại sức khỏe khi đến LB Nga và hàng năm được khám sức khỏe định kỳ. Trong thời gian học tại LB Nga, nếu sinh viên nào bị phát hiện không đủ điều kiện về sức khỏe nhưng đã làm giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ buộc phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay.
• Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình các năm học THPT đạt 7,0 trở lên, trong đó các môn Toán, Lý, Hóa phải đạt 7,5 trở lên;
• Dự thi đại học khối A năm 2010, năm 2011 và năm 2012 với kết quả thi tuyển sinh đại học đạt 18 điểm trở lên (không nhân hệ số);
• Kết quả học ở đại học đạt 7,0 trở lên (theo thang điểm 10) hoặc 2,5 trở lên (theo thang điểm 4);
• Ưu tiên xét chọn ứng viên thuộc các đối tượng: đã trúng tuyển học bổng ngân sách nhà nước chưa đi học nước ngoài và đăng ký chuyển sang diện học bổng này; ứng viên đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia; đạt điểm cao của khối dự tuyển đại học trong phạm vi toàn quốc và trường dự tuyển, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; ứng viên có bố mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam, ứng viên có hộ khẩu tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận; ứng viên do các cơ sở đào tạo đại học, viện nghiên cứu về ngành năng lượng hạt nhân giới thiệu dự tuyển để sau khi tốt nghiệp về làm việc cho các cơ quan này.
Lưu ý: Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận đăng ký dự tuyển theo các hình thức sau:
- Trường đại học gửi công văn đề cử hồ sơ sinh viên dự tuyển;
- Các Bộ/ngành/tỉnh có nhu cầu đào tạo gửi công văn đề nghị cụ thể kèm theo hồ sơ dự tuyển của ứng viên;
- Ứng viên gửi hồ sơ cá nhân đăng ký dự tuyển trực tiếp với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

5. Cơ hội việc làm
Lưu học sinh tốt nghiệp sẽ về nước làm việc cho Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam về lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
6. Đào tạo ngoại ngữ
Ứng viên trúng tuyển và được đồng ý tiếp nhận đi học toàn khóa đại học sẽ được cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 01 năm học dự bị tiếng Nga tại LB Nga. Tuy nhiên, ứng viên nên chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ trước trong thời gian nghỉ hè và chờ kết quả xét tuyển để khi trúng tuyển sang LB Nga học tập sẽ giảm bớt được các khó khăn ban đầu (học ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên người Nga giảng dạy).
Ứng viên dự tuyển không tự ý làm thủ tục thôi học tại trường đại học Việt Nam cho đến khi Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về kết quả Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga xét tiếp nhận đào tạo lưu học sinh Việt Nam thì mới triển khai các thủ tục cần thiết cho việc đi học tại LB Nga.

7. Hồ sơ dự tuyển
7.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt để sơ tuyển
Ứng viên đăng ký dự tuyển cần nộp 01 bộ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ xếp theo quy định dưới đây để sơ tuyển (các bản sao phải được công chứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền):
1. Công văn của cơ quan, cơ sở đào tạo đại học cử ứng viên dự tuyển (nếu có);
2. Phiếu đăng ký đi học tại nước ngoài theo mẫu quy định;
3. Bản cam kết bằng tiếng Việt theo mẫu quy định;
4. Sơ yếu lý lịch;
5. Bản sao hợp lệ phiếu báo/giấy chứng nhận điểm thi đại học bằng tiếng Việt (đối với sinh viên). Trường hợp học sinh tốt nghiệp THPT năm 2012 đăng ký dự tuyển được phép sẽ bổ sung bản sao phiếu báo điểm thi đại học sau khi có kết quả thi đại học và thời hạn phải nộp bổ sung là trước ngày 15/8/2012;
6. Kết quả học tập trong thời gian học đại học có xác nhận của trường đang học (kết quả học kỳ I năm thứ nhất đối với ứng viên là sinh viên năm thứ nhất và kết quả của năm thứ nhất, học kỳ I năm thứ hai đối với sinh viên năm thứ hai);
7. Bản sao hợp lệ học bạ, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;
8. Bản sao hợp lệ giấy khai sinh;
9. Bản sao hợp lệ giấy tờ tiếng Việt chứng nhận là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; bản sao các giải thưởng, thành tích học tập đã đạt được; bản sao hộ khẩu để xét tuyển theo các tiêu chí ưu tiên... (nếu có);
10. Bản sao hộ chiếu phổ thông (nếu có).
Lưu ý: Ứng viên làm hồ sơ dự tuyển cần đi khám sức khỏe và nếu đủ điều kiện sức khỏe thì làm ngay thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông để sau khi có kết quả sơ tuyển kịp hoàn thành hồ sơ bằng tiếng Nga quy định bắt buộc phải có bản sao hộ chiếu phổ thông.

Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài túi hồ sơ trình bày theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học đại học ngành năng lượng nguyên tử tại LB Nga năm 2012 có ghi đầy đủ các chi tiết về nước, trình độ và ngành học đăng ký dự tuyển, danh mục các loại giấy tờ có trong túi hồ sơ, địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động và e-mail để liên lạc.
Lưu ý: Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (online) và hồ sơ giấy.
7.2. Hồ sơ bằng tiếng Nga để đàm phán cấp học bổng
Các ứng viên đạt yêu cầu vòng sơ tuyển sẽ được thông báo bằng e-mail và ứng viên cần nộp bổ sung ngay 03 trong số 04 hồ sơ làm bằng tiếng Nga do ứng viên đã tự chuẩn bị sẵn trước ( 01 bộ ứng viên tự lưu giữ để xuất trình khi làm visa và mang theo khi sang LB Nga học). Mỗi bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ được xếp theo thứ tự như sau:
1. Đơn đăng ký dự tuyển bằng tiếng Nga theo mẫu quy định có dán ảnh, ghi đầy đủ mã số và tên ngành học (VD: 010100 – Математика);
2. Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;
3. Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga học bạ THPT;
4. Kết quả học tập, điểm thi của các môn học ở học kỳ I năm thứ nhất đối với ứng viên là sinh viên năm thứ nhất và kết quả của năm thứ nhất, học kỳ I năm thứ hai đối với sinh viên năm thứ hai có xác nhận của trường đang học (bằng tiếng Nga hoặc tiếng Việt dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
5. Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga giấy khai sinh;
6. Bản sao hợp lệ giấy khám sức khỏe do bệnh viện trung ương, tỉnh, thành phố cấp theo mẫu tham khảo gửi kèm theo (kết quả khám bệnh ghi bằng tiếng Nga, Anh hoặc Pháp, nếu viết bằng tiếng Việt thì phải được dịch hợp lệ sang tiếng Nga hoặc Anh);
7. Bản sao hợp lệ giấy xét nghiệm không bị nhiễm virút HIV do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (phía Nga chấp nhận giấy xét nghiệm hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc giấy bằng tiếng Việt nhưng phần kết quả xét nghiệm có ghi bằng tiếng Anh);
8. Photocopy những trang có số liệu cần thiết của hộ chiếu phổ thông còn hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 01/07/2014 (bản photocopy phải rõ ràng, không bị mờ, bị đen hoặc mất nét). Trường hợp hộ chiếu không còn đủ thời hạn yêu cầu thì phải xin gia hạn hoặc cấp hộ chiếu mới. Giấy mời nhập học sẽ ghi số hộ chiếu đã đăng ký trong hồ sơ dự tuyển, do đó ứng viên cần lưu ý không được thay đổi hoặc làm mất hộ chiếu.
Lưu ý:
- Các mẫu quy định cần tải về từ websites: www.moet.gov.vn và www.vied.vn.
- Các bản sao, bản dịch phải được công chứng hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. (Bản dịch phải được đóng dấu giáp lai với bản tiếng Việt kèm theo.
- Trong số 03 bộ hồ sơ nộp cho Bộ Giáo dục và Đào tạo sinh viên chỉ kẹp ghim ở góc trái phía trên của 02 bộ và bộ còn lại để tài liệu rời từng loại cho thuận tiện khi xử lý hồ sơ. Đề nghị không đóng hồ sơ thành quyển hoặc kẹp gáy hồ sơ bằng các thanh nhựa cứng.
8. Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài):
- Hồ sơ bằng tiếng Việt để sơ tuyển: trước ngày 10/6/2012 (đối với ứng viên là sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai), trước ngày 30/6/2012 (đối với ứng viên là học sinh tốt nghiệp THPT và thi tuyển đai học năm 2012);
- Hồ sơ bằng tiếng Nga trước ngày 30/6/2012 (đối với ứng viên là sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai),trước ngày 15/8/2012 (đối với ứng viên là học sinh tốt nghiệp THPT và thi tuyển đại học năm 2012);

9. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài (ĐTVNN) theo thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển và bằng một trong hai cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ tên ứng viên và nội dung nộp lệ phí hồ sơ dự tuyển đi học đại học tại Liên bang Nga theo thông báo tuyển sinh số 409 /TB-BGDĐT ngày 22 /5 /2012.

Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định nêu trên và không nộp lệ phí dự tuyển được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lựa chọn ứng viên dự tuyển trên cơ sở các tiêu chí tuyển chọn của Chính phủ Việt Nam và LB Nga để chuyển danh sách ứng viên và hồ sơ cho Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga xem xét tiếp nhận.
Kết quả trúng tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về các trường/cơ quan và ứng viên trúng tuyển. Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học ở LB Nga.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Bộ/ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh và thành phố, các đại học, học viện, các trường đại học phổ biến rộng rãi thông báo này và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển theo đúng thời hạn quy định./.

Tải tệp đính kèm tại đây.