Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật

23/08/2019 | 1111 Lượt xem

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Kỳ họp lần thứ 17 UBHH Việt Nam – Campuchia

Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật được đã được tổ chức tại Campuchia ngày 21/8/2019 dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tham gia đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành liên quan.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tham dự Lễ ký Biên bản thỏa thuận Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia lần thứ 17

Tại Kỳ họp, hai bên nhất trí phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống giữa hai nước và Phó Thủ tướng hai nước đã ký Biên bản thỏa thuận về hợp tác cụ thể trong 28 lĩnh vực trong đó có giáo dục và đào tạo. Đây cũng là dịp để các Bộ, ngành hai nước gặp gỡ, trao đổi, cùng tìm ra những biện pháp thích hợp để tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, xứng tầm với quan hệ chính trị hiện nay.

Phát biểu tại cuộc hội đàm ngày 21/8/2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao đổi về một số nội dung hợp tác giáo dục giữa hai nước, đánh giá tình hình học tập của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam và đề xuất một số phương hướng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia trong thời gian tới. Cụ thể là: 1) Định kỳ tổ chức Hội nghị nâng cao hiệu quả hợp tác giáo dục với Campuchia kết hợp tổ chức triển lãm giáo dục nhằm giúp cho công dân hai nước hiểu rõ về nền giáo dục của mỗi bên; 2) Khuyến khích các cơ sở giáo dục Việt Nam mở rộng triển khai các chương trình hợp tác với Campuchia; 3) Cung cấp thông tin, chỉ tiêu các ngành nghề đào tạo của của các trường bằng tiếng Anh để thuận tiện cho LHS tra cứu; 4) Khảo sát tiền khả thi Đề án thành lập Trung tâm Việt Nam học tại Campuchia; 5) Hai bên phối hợp để tăng cường chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam – Campuchia trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong tương lai.

Trước đó, chiều 20/8/2019, đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã có cuộc tiếp kiến xã giao với Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hunsen.


Thứ trưởng Nghĩa bắt tay Thủ tướng Hunsen

Ngày 19/8/2019, Cuộc họp quan chức cao cấp (SOM) hai nước đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia. Đại diện Cục Hợp tác quốc tế thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi và thống nhất với đại diện Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia về nội dung hợp tác giáo dục và đào tạo hai nước.


Họp SOM về hợp tác giáo dục và đào tạo

Tại cuộc họp, phía Campuchia cung cấp thông tin về số lượng lưu học sinh Campuchia hiện đang có mặt tại Việt Nam đến hết tháng 6/2019 là 4336 người bao gồm cả lưu học sinh học dài hạn và ngắn hạn.

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ