Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo

25/10/2022 | 1641 Lượt xem

Chiều 25/10, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao (GDTT) Lào do Thứ trưởng Bộ GDTT Lào Sisouk Vongvichit dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.

Chào mừng Thứ trưởng Bộ GDTT Lào Sisouk Vongvichit cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ GDĐT Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc Thứ trưởng và đoàn có chuyến công tác tốt đẹp tại Việt Nam.

Quang cảnh cuộc làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhấn mạnh việc chuẩn bị giáo viên là gốc rễ cho chương trình mới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hy vọng hai bên có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những việc làm tốt, khả thi trong giáo dục và đào tạo, nhất là công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên.

Nhắc lại truyền thống hợp tác hữu nghị lâu dài, thân thiết giữa Việt Nam và Lào, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ GDĐT Việt Nam đã có những hỗ trợ, hợp tác quý báu đối với ngành giáo dục Lào.

Cụ thể hai bên đã ký kết nhiều dự án, thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo. Cùng với đó, tăng cường hợp tác giáo dục đại học thông qua việc đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Lào, mở rộng hợp tác đào tạo phổ thông làm tiền đề cho đào tạo bậc đại học.

Thứ trưởng Sisouk Vongvichit bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, hướng đến đóng góp cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ GDTT Lào Sisouk Vongvichit chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi nhiều nội dung trong lĩnh vực giáo dục bao gồm: những kinh nghiệm trong việc quản lý đội ngũ nhà giáo; công tác tuyển dụng giáo viên; kinh nghiệm trong đào tạo, phát triển giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cũng như các hoạt động tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam và Lào thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030”. Theo báo cáo tình hình hợp tác giáo dục với Lào, năm 2021, có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào các diện học bổng (Hiệp định, kết nghĩa các địa phương, các cơ sở giáo dục và tự túc) học tập tại Việt Nam.

Chương trình cử giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt cho học sinh - sinh viên và cán bộ các cơ quan bộ ngành của Lào tại Lào đã triển khai từ năm 2000 đến nay thu hút hàng ngàn cán bộ, công chức của Lào hằng năm học các lớp tiếng Việt cơ bản và trên 16.000 học sinh phổ thông được học tiếng Việt như ngoại ngữ 2, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập tiếng Việt của học sinh Lào.

Bộ GDĐT đã tiến hành chỉnh sửa, hiệu đính bộ sách dạy tiếng Việt và in 20.000 cuốn để cung cấp cho học sinh Lào đang học tập tại các trường Việt Nam giúp xây dựng và một số trường có nhu cầu và đủ điều kiện học tiếng Việt tại Lào.

Bên cạnh đó, nhiều đề án, chương trình tiếp tục được Bộ GDĐT triển khai như: Đề án lịch sử Việt - Lào; Đề án Thí điểm dạy học song ngữ Việt - Lào trong Trường phổ thông Nguyễn Du, Viêng Chăn, Lào; Dự án Hỗ trợ xây dựng trung tâm bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt tại Lào...

Trung tâm Truyền thông giáo dục