Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam: Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

29/09/2022 | 730 Lượt xem

Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam. Đây là sự kiện giáo dục được tổ chức trong năm đoàn kết hữu nghị chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu  khai mạc Triển lãm. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cho biết: Quá trình quốc tế hoá và chuẩn hoá chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian gần đây với nhiều trường đại học được đánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và có thứ hạng cao trong các danh  sách những trường đại học hàng đầu của khu vực Châu Á và thế giới.

Bên cạnh đó Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, nhân dân hai nước có truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt lâu đời. Sự hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục của hai nước Việt - Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước. Hàng năm, Chính phủ Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học, các tỉnh/thành phố và các doanh nghiệp của Việt Nam dành rất nhiều chỉ tiêu học bổng cho công dân Lào. Chính vì vậy, trong thời gian qua Việt Nam luôn là điểm đến ưu thích của rất nhiều lưu học sinh Lào.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trong những năm qua, nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam đã trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Hiện có khoảng 14000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam tại gần 160 cơ sở giáo dục trên phạm vi cả nước, tại tất cả các chuyên ngành mà Việt Nam có thể đào tạo với các chương trình đào tạo đa dạng như học ngắn hạn, học tiếng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập chuyên ngành,...

Với sự góp mặt của gần 40 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tại triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định: Triển lãm Giáo dục Việt Nam - Lào 2022 là cơ hội để giúp các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam thăm các gian trưng bày tại triển lãm

Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Triển lãm. Đồng thời cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam để hỗ trợ giới thiệu các chương trình đào tạo chất lượng cao, cũng như các chương trình học bổng của các trường đến với các ứng viên tiềm năng của Lào.

Tại triển lãm, thông qua các gian trưng bày, các trường đại học của Việt Nam đã giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, chất lượng đào tạo; đặc biệt là những kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào, những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chương trình học bổng cho lưu học sinh.

Hàng nghìn học sinh THPT và phụ huynh Lào đã đến tìm hiểu thông tin về các trường đại học của Việt Nam tại triển lãm

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam đã thu hút hơn 1300 học sinh lớp 12 của 12 trường THPT tại Viêng Chăn đến tham dự, tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, còn có đại diện 17 sở giáo dục và đào tạo của các tỉnh/thành phố, các trường đại học và một số doanh nghiệp Lào, Việt Nam tại Lào tham dự triển lãm.

Trung tâm Truyền thông giáo dục