Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

22/07/2022 | 792 Lượt xem

Chiều 21/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho ngài Ory Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam, trước khi ngài Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ 7 năm công tác tại Việt Nam.

Trong thời gian 7 năm công tác tại Việt Nam (2015-2022) với cương vị là Đại sứ, ngài Ory Csaba Gyorgy đã có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam, thúc đẩy hợp tác giáo dục nói riêng, và quan hệ hợp tác nói chung giữa Việt Nam và Hungary.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho ngài Ory Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Cụ thể, đã đề xuất và trực tiếp đàm phán để tăng chỉ tiêu học bổng Chính phủ Hungary cấp cho ứng viên Việt Nam từ 50 đến 100 và từ 100 đến 200 suất như hiện nay. Trong quá trình thực hiện chương trình học bổng, Đại sứ luôn quan tâm, đôn đốc, chỉ đạo hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho ứng viên Việt Nam nhận học bổng trong quá trình làm visa cũng như hoàn tất các thủ tục đi học.

Phối hợp với phía Việt Nam, kết nối tổ chức thành công các chuyến thăm của các đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hungary. Trong các chuyến thăm và làm việc này, nhiều hoạt động hợp tác giáo dục được tập trung thúc đẩy, góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hungary.           

Tích cực hỗ trợ, kết nối để tổ chức các hoạt động hợp tác giáo dục song phương giữa hai nước, trong đó có Hội nghị Hiệu trưởng giáo dục đại học Việt Nam - Hungary năm 2019. Tại đây 15 văn bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục 2 bên được ký kết, đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác giáo dục đại học giữa 2 nước và mở ra cơ hội, chương trình hợp tác mới cho các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Hungary.

Ngoài ra, Đại sứ Ory Csaba Gyorgy còn tham gia vào rất nhiều các hoạt động hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hungary và có những đóng góp to lớn.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng chia sẻ niềm vui, sự vinh dự khi được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho ngài Ory Csaba Gyorgy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Bộ trưởng tặng hoa cảm ơn ngài Đại sứ và phu nhân vì những đóng góp to lớn phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng

Gửi lời cảm ơn tới ngài Đại sứ vì những đóng góp to lớn, sâu sắc cho mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary, Bộ trưởng cho rằng, đằng sau những đóng góp của ngài Đại sứ cho sự nghiệp giáo dục, chính là sự kết nối cho mối quan hệ hai nước bền vững, lâu dài.

Đề cập đến những học bổng mà Chính phủ Hungary dành cho học sinh Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng số lượng học bổng lớn là đáng quý, nhưng đáng nói hơn là chất lượng. Học sinh Việt Nam được tới học ở những trường hàng đầu ở Hungary, trong đó có các trường về khoa học công nghệ, kỹ thuật, y dược và nghệ thuật. “Chúng tôi cảm nhận được sự ưu ái của Chính phủ Hungary, cũng như nhân dân Hungary dành cho học sinh Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Cảm ơn những ghi nhận tốt đẹp của Bộ trưởng, Đại sứ Ory Csaba Gyorgy khẳng định, thời gian qua hai nước đã đầu tư xứng đáng cho hợp tác về giáo dục và đào tạo - đây cũng chính là một câu chuyện thành công cho mối quan hệ giữa hai nước.

Nhắc lại con số khoảng 4.000 học sinh Việt Nam đã học tại các trường đại học, cao đẳng của Hungary, nhiều người trong số đó sau khi trở về nước đã nắm giữ những vị trí quan trọng và đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt Nam, ngài Đại sứ nhấn mạnh: Việc nâng số học bổng của Chính phủ Hungary cho Việt Nam do đó là đầu tư đúng đắn và hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

“Đầu tư cho giáo dục và đào taọ là đầu tư cho thế hệ tương lai, cho tương lai của đất nước. Chắc chắn người kế nhiệm của tôi cũng sẽ tiếp tục đường hướng này để mối quan hệ hai nước nước về giáo dục và đào tạo tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa”, Đại sứ Ory Csaba Gyorgy khẳng định.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục