Tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Phần Lan

13/08/2019 | 543 Lượt xem

Ngày 11/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với ông Olli-Pekka Heinonen, Tổng Giám đốc Ủy ban quốc gia giáo dục Phần Lan và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tặng quà lưu niệm cho ông Olli-Pekka Heinonen, Tổng Giám đốc Ủy ban quốc gia giáo dục Phần Lan

Vui mừng được đón tiếp ông Olli-Pekka Heinonen, Tổng Giám đốc Ủy ban quốc gia giáo dục Phần Lan và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đồng thời chia sẻ và đánh giá cao một số kết quả triển khai Bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục hai nước được ký kết nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam tại Phần Lan vào năm 2017.

Đề cập tới nhu cầu hợp tác của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của với Phần Lan trong đào tạo giáo viên ở bậc phổ thông, phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm và các chuẩn đánh giá giáo viên của Phần Lan.

Đồng thời, tăng cường hợp tác giáo dục đại học và kết nối các trường đại học của Việt Nam và Phần Lan. “Việt Nam đang chuẩn bị triển khai Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học, vì vậy, chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Phần Lan cho hoạt động này.

Bên cạnh đó, với thế mạnh của mình, Phần Lan sẽ tham gia hỗ trợ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Đánh giá cao các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan thời gian qua, ông Olli-Pekka Heinonen, Tổng Giám đốc Ủy ban quốc gia giáo dục Phần Lan cho biết, Phần Lan mong muốn xây dựng một mạng lưới trao đổi sinh viên, giảng viên giữa hai nước chặt chẽ hơn nữa.

Bên cạnh đó là xây dựng chương trình hợp tác chiến lược về giáo dục giữa hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác về chương trình đào tạo, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và các dự án nghiên cứu khoa học chung giữa hai bên

Ông Olli-Pekka Heinonen cũng cho biết, ngoài dự án về sáng tạo và khởi nghiệp đã triển khai tại Việt Nam gần 5 năm qua và sẽ kết thúc vào cuối năm nay, hiện nay, Chính phủ Phần Lan đang dự kiến tiếp tục tài trợ một dự án về giáo dục nghề triển khai tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

“Chúng tôi luôn cố gắng thực hiện những cam kết thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam. Trường Việt Nam - Phần Lan tại TP. Hồ Chí Minh chính là một trong những kết quả đáng ghi nhận và tự hào của sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục” - Ông Olli-Pekka Heinonen chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng  Nguyễn Văn Phúc và ông Olli-Pekka Heinonen, đại diện một số trường đại học của Việt Nam như Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cửu Long đã chia sẻ một số kết quả cụ thể triển khai tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay nhằm hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các trường đại học của Việt Nam và các trường đại học của Phần Lan nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam tại Phần Lan vào năm 2017.

Cục Hợp tác quốc tế