Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary

20/05/2024 | 591 Lượt xem

Chiều 20/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Văn Phúc đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi và Hiệu trưởng Đại học Semmelweis University Bela Merkely về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary, đặc biệt trong đào tạo ngành y khoa.

Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Bộ GDĐT Việt Nam, ông Bela Merkely, Hiệu trưởng trường Đại học Semmelweis cho biết: Đại học Semmelweis với lịch sử hơn 250 năm, là cơ sở giáo dục đại học về y tế và chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Hungary và khu vực Trung Âu, là trường đại học chuyên ngành duy nhất trong nước.

Quang cảnh buổi tiếp

Ba hoạt động chính của trường là giáo dục, nghiên cứu đổi mới và chữa bệnh; bộ ba này làm cho trường trở thành một trung tâm tri thức được quốc tế công nhận.

Hiện nay, số lượng sinh viên quốc tế chiếm một phần ba trong số hơn 16.000 sinh viên, tới từ 5 châu lục, đang theo học tại sáu khoa của trường. Trong đó, có khoảng 35 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Trường có 3 chương trình ngôn ngữ đào tạo là tiếng Hungary, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Trường không chỉ đào tạo bác sĩ mà còn đào tạo nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, giám sát viên y tế công cộng, quản lý du lịch sức khỏe …, rất nhiều ngành đào tạo khoa học sức khỏe một cách toàn diện. Ngoài việc các sinh viên Việt Nam đăng kí trực tiếp theo học, qua chương trình học bổng, các em cũng có cơ hội để được học bổng dài hạn hoặc những khóa ngắn hạn.

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi và Hiệu trưởng Đại học Semmelweis University Bela Merkely tại buổi tiếp

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, trường Đại học Semmelweis đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục, khởi động chương trình trao đổi sinh viên dựa trên các thỏa thuận đã ký kết với Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Tibor Baloghdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam khẳng định: Sự phối hợp rất hiệu quả giữa Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam với Bộ GDĐT trong thời gian qua đã hình thành quy trình thuận lợi để thực hiện tuyển sinh cho chương trình học bổng này.

Theo Đại sứ Tibor Baloghdi, các cuộc thăm hỏi, làm việc trực tiếp là cơ hội để hai bên tìm hiểu nhau nhiều hơn, hiểu nhu cầu của nhau để có những đề xuất, xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tại buổi làm việc

Chia sẻ vui mừng về hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary nói chung và mối quan hệ giữa Đại học Semmelweis với các trường đại học Y của Việt Nam nói riêng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Hungary có chất lượng giáo dục rất tốt. Nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam được đào tạo ở Hungary về nước đã có đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary nổi bật nhất là việc trao đổi sinh viên thông qua học bổng của Chính phủ Hungary cấp cho Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hungary (tháng 9/2017), phía Hungary đã công bố việc cấp cho Việt Nam 200 suất học bổng hàng năm ở các bậc đào tạo về các ngành nghề khác nhau.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, hàng năm, sự quan tâm của người học đăng ký học bổng của Hungary là rất lớn, gấp đôi số chỉ tiêu học bổng. Điều đó chứng tỏ sự hấp dẫn và tin tưởng, tín nhiệm rất cao của sinh viên Việt Nam với nền giáo dục Hungary và các trường Đại học tại đây.

Các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Thứ trưởng chia sẻ: Ở Việt Nam, ngành Y có sức hút lớn với sinh viên, nhưng đây cũng là một ngành rất khó. Với dân số Việt Nam khoảng 100 triệu dân, việc chữa bệnh cho người dân đòi hỏi chất lượng đào tạo ngành y là rất lớn. Bộ GDĐT Việt Nam luôn khuyến khích hợp tác giữa các trường Đại học Y của Việt Nam với Trường đại học Semmelweis, Hungary.

Hiện nay, Bộ GDĐT Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện các Chương trình hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Hungary giai đoạn 2022-2024, tận dụng hết 200 học bổng Chính phủ Hungari dành cho Việt Nam hàng năm, khuyến khích các trường đại học hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục.

Thỏa thuận hợp tác sẽ hết hạn vào 31/12/2024. Do đó, Bộ GDĐT đề nghị hai bên sớm xem xét triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn 2025-2027 để có căn cứ pháp lý triển khai các hoạt động hợp tác cho giai đoạn mới.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện