Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ

15/11/2022 | 2292 Lượt xem

Ngày 15/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có buổi tiếp bà Kate Brown, Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ.

Bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác từ bang Oregon, Hoa Kỳ tới  thăm và làm việc với Bộ GDĐT Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đồng thời gửi lời cảm ơn đối với Chính phủ Hoa Kỳ về các hoạt động hỗ trợ cho giáo dục của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Thống đốc Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ và các thành viên hai bên tại buổi tiếp

 Nhấn mạnh Hoa Kỳ luôn là môi trường giáo dục thu hút nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập, Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao vai trò của các chương học bổng dành cho sinh viên Việt Nam như học bổng Fullbright. Mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, Thứ trưởng hy vọng sẽ có thêm nhiều học bổng dài hạn cũng như ngắn hạn, các chương trình trao đổi để sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập ở Hoa Kỳ.

Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường phổ thông và đại học của Hoa Kỳ, 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Hoa Kỳ với các trường đại học của Việt Nam. Đặc biệt với sự thành lập của Trường Đại học Fulbright Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016. Thứ trưởng khẳng định đây sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, bà Kate Brown cho biết luôn quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ đó mong muốn 2 bên tiếp tục tạo điều kiện để thêm nhiều sinh viên có cơ hội đến Hoa Kỳ học tập, nhất là tại bang Oregon. Thống đốc bang Oregon cũng hy vọng trong tương lai quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được phát triển qua nhiều chương trình học bổng cũng như hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu cho Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tặng quà lưu niệm cho Thống đốc bang Oregon, Hoa Kỳ

Theo báo cáo hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hiện ở Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bình Dương. Đối với chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2008-2015, Việt Nam có khoảng 30 Chương trình đào tạo tiên tiến từ Hoa Kỳ được áp dụng tại cơ sở giáo dục đại học có uy tín của Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác nêu trên, có các hợp tác trực tiếp giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như khoa học - công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu, nông nghiệp, giáo dục STEM.

Nhờ các Chương trình học bổng đưa giảng viên, sinh viên giỏi đi học tiến sỹ tại các trường đại học có uy tín của Hoa Kỳ, Việt Nam đã có nguồn giảng viên chất lượng cao giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh Học bổng Fulbright từ năm 1992; Quỹ giáo dục dành cho Việt Nam (VEF) đã giúp 560 nghiên cứu sinh Việt Nam tới Hoa Kỳ học tập trong các ngành khoa học - công nghệ ở trình độ tiến sỹ.

Trung tâm Truyền thông giáo dục