Thông báo về tình hình LHS Việt Nam đi học tại Nhật Bản

21/08/2011 | 6854 Lượt xem
Trong những ngày qua đất nước Nhật Bản phải hứng chịu thiên tai bất ngờ và bị tàn phá nghiêm trọng. Ngay khi được tin về động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên hệ với đ/c Đỗ Văn Trung, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là cán bộ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi công tác nhiệm kỳ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chuyên trách về công tác quản lý lưu học sinh (LHS) để nắm tình hình. Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng thời liên lạc e-mail ngay với các LHS do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học theo diện học bổng ngân sách nhà nước để hỏi thăm và động viên LHS. Cho đến ngày hôm nay theo thông tin chúng tôi nhận được thì tất cả các LHS đều đang ở nơi an toàn hoặc đã được bố trí ở tạm theo sự thu xếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, an toàn về tính mạng và nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Nhật Bản (có vài trường hợp LHS đã tự thu xếp về Việt Nam trong 1-2 ngày gần đây).
Ngoài ra, đối với số LHS đi học theo diện học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp (MEXT và JDS), Cục cũng đã nhận được thông tin từ Văn phòng JICE và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội là các LHS Việt Nam đều an toàn và những người đang ở các nơi tạm trú thì đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ của phía Nhật Bản.
Tuy nhiên, qua phương tiện thông tin đại chúng và theo phản ánh của một vài LHS trong khoảng 2 ngày nay do tình hình thiên tai tại Nhật Bản vẫn còn tiếp diễn và hậu quả thiên tai đã làm cho điều kiện sinh hoạt, học tập và tinh thần của LHS bị xáo trộn. Trong tình hình hiện nay, toàn thể lãnh đạo và cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Đào tạo với nước ngoài hết sức chia sẻ các khó khăn, vất vả, thiếu thốn chung đang diễn ra tại Nhật Bản và LHS Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt và khắc phục trong khả năng của mình. Cục Đào tạo với nước ngoài đã làm báo cáo gấp trình lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành các công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đề nghị hết sức quan tâm và hỗ trợ cho LHS Việt Nam.
Cục Đào tạo với nước ngoài xin thông báo để các gia đình có LHS đang học tại Nhật Bản được yên tâm hơn và các LHS Việt Nam tại Nhật Bản cố gắng đảm bảo liên lạc thường xuyên với người thân về tình hình của mình. Đồng thời, xin đề nghị các gia đình và LHS phối hợp với Cục Đào tạo với nước ngoài trong việc:
1. Động viên các LHS tại các vùng không bị ảnh hưởng của thiên tai để LHS bình tĩnh, yên tâm ổn định cuộc sống và tiếp tục học tập; Trong trường hợp gia đình và LHS đã cân nhắc kỹ lưỡng, đề nghị được về nước vì tình hình nước Nhật nói chung hiện nay đang khó khăn và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt và học tập thì LHS trình bày nguyện vọng để các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và giải quyết cụ thể.
2. Tùy tình hình thực tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có kiến nghị với Nhà nước để giải quyết các vấn đề về chủ trương, chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật nói chung và LHS Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản nói riêng. Do vậy, LHS cần bình tĩnh thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Nhật Bản.
3. Đối với các LHS dự kiến đi học tại Nhật Bản theo diện học bổng ngân sách nhà nước và học bổng MEXT do Chính phủ Nhật Bản cấp vào cuối tháng 3 và trong tháng 4/2011, nếu LHS sẽ đến học tại các vùng không bị ảnh hưởng thiên tai và mong muốn đi học đúng kế hoạch, phía Nhật khẳng định đáp ứng được điều kiện học tập, sinh hoạt cho LHS thì căn cứ đề nghị của LHS và gia đình, Cục ĐTVNN - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải quyết thủ tục cho LHS lên đường đi học. Các trường hợp dự kiến nơi đến học bị ảnh hưởng thì phía Nhật Bản sẽ chủ động đề xuất lùi kế hoạch thời gian tiếp nhận LHS sang học. Thông tin cụ thể liên quan đến LHS nào sẽ có chuyên viên của Cục ĐTVNN liên hệ trao đổi chi tiết với LHS.
LHS đang học tại Nhật Bản và các LHS chuẩn bị lên đường đi học tại Nhật Bản, thân nhân của LHS nếu cần tư vấn thông tin và hỗ trợ thêm xin liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Cục Đào tạo với nước ngoài theo các chi tiết sau:

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản:
Đỗ Văn Trung, Bí thư thứ nhất
Tel : (03) 6868-7517
Fax: (03) 6868-7518
E-mail: trungdv52@yahoo.com.vn

Cục Đào tạo với nước ngoài:
Chuyên viên :
Vũ Thị Liên Hương, ĐT 39335795/ máy lẻ 604
E-mail: huong@vied.vn

Vũ Hồng Hạnh, ĐT 39335795/ máy lẻ 309
E-mail: hanhvh@vied.vn

Nguyễn Thị Thanh Tâm, ĐT 39335795/ máy lẻ 403
E-mail: tamntt@vied.vn

Trưởng phòng LHS: Nguyễn Thị Hạnh, ĐT 39335795/ máy lẻ 301
E-mail: nthanh@vied.vn

Cục trưởng: Nguyễn Xuân Vang, ĐT: 39335795/ máy lẻ 101
E-mail: vang@vied.vn