Thông báo tuyển sinh đi học tại Ca-na-đa năm 2013

22/10/2012 | 3304 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Năm 2013 Chương trình PCBF dự kiến cấp cho Việt Nam tối đa 16 năm học bổng để đi học chương trình thạc sĩ trong 02 năm, thực tập sinh sau tiến sĩ trong khoảng thời gian từ 04 đến 10 tháng về các ngành khác nhau tại các cơ sở đào tạo đại học giảng dạy bằng tiếng Pháp của Ca-na-đa.
Học bổng toàn phần được phía Ca-na-đa cấp bao gồm học phí, các chi phí liên quan trong quá trình đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí visa, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và các khoản chi phí, phụ cấp khác trong quá trình học tập theo quy định của Chương trình PCBF. Các chi phí liên quan đến người phụ thuộc đi cùng (nếu có) thuộc trách nhiệm của ứng viên trúng tuyển.
Thông tin chi tiết về chương trình học bổng xin tham khảo tại website của Chương trình PCBF www.boursesfrancophonie.ca và các websites của Bộ Giáo dục và Đào tạo: www.moet.gov.vn, www.vied.vn.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Người đang công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp, đáp ứng các điều kiện sau:
• Được cơ quan đang công tác đồng ý và có công văn cử dự tuyển (đối với người đã có cơ quan công tác);
• Có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn giỏi, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài và sau khi đi học sẽ trở về phục vụ tại cơ quan đã cử đi học, theo yêu cầu của Nhà nước;
• Đã có thời gian liên tục ở Việt Nam hoặc ở một trong các nước được nhận Chương trình PCBF trong vòng 01 năm trước thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và có mặt tại Việt Nam vào thời điểm dự tuyển. Những người đã từng nhận được học bổng của Chương trình này chỉ có thể nộp hồ sơ nếu đã về Việt Nam được ít nhất là 02 năm. (Những người đã có đơn xin nhập cư tại Ca-na-đa hoặc đã được phép nhập cư, hoặc có chồng (vợ) đã được phép nhập cư tại Ca-na-đa không được phép dự tuyển);
• Không quá 35 tuổi đối với người dự tuyển học bổng thạc sĩ và không quá 50 tuổi đối với người dự tuyển học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ (tính đến ngày 01/9/2013);
• Ứng viên học bổng thạc sĩ cần có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy dài hạn và ứng viên học bổng thực tập sinh cần có bằng tiến sĩ;
• Đăng ký ngành học theo quy định của chương trình PCBF và phù hợp với ngành đã được đào tạo. Đào tạo lâm sàng về dược phẩm, y tế và nha khoa (nếu không phải là các chương trình nghiên cứu) không thuộc diện tuyển sinh của chương trình học bổng. Để có thông tin chi tiết về ngành học phù hợp với chương trình PCBF và các yêu cầu liên quan đến hồ sơ, đề nghị tham khảo trang web của chương trình: www.boursesfrancophonie.ca;
• Thành thạo tiếng Pháp vì ứng viên sẽ sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính trong quá trình học tập. Ứng viên phải tham dự thi viết, phỏng vấn và những người được lựa chọn sau vòng sơ tuyển sẽ phải nộp bổ sung chứng chỉ tiếng Pháp trình độ DELF B2 đạt tối thiểu 15/25 điểm cho mỗi hợp phần thi để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển trước ngày 15/3/2013; Đồng thời, ứng viên cũng cần có khả năng đọc hiểu và nghe hiểu tiếng Anh để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học tập tại Ca-na-đa đạt kết quả tốt;
• Ưu tiên ứng viên có các giải thưởng, thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học, hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng).
3. Quy trình tuyển sinh

Quy trình tuyển sinh bao gồm 2 vòng xét tuyển:
Vòng 1 tại Việt Nam: Hồ sơ dự tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Ca-na-đa (Văn phòng hỗ trợ Chương trình Việt Nam - Ca-na-đa) phối hợp sơ tuyển. Các ứng viên được xem xét sơ tuyển trên cơ sở hồ sơ dự tuyển nộp đầy đủ các giấy tờ quy định, đáp ứng các điều kiện về năng lực học tập, ngoại ngữ và đề tài nghiên cứu. Ứng viên đạt yêu cầu sơ tuyển sẽ được thông báo tham dự phỏng vấn do Hội đồng phỏng vấn Việt Nam - Ca-na-đa dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2012 tại Hà Nội. Chi phí đi lại và lưu trú để tham dự thi phỏng vấn tại Hà Nội do ứng viên và cơ quan giới thiệu dự tuyển tự thu xếp.
Vòng 2 tại Ca-na-đa: Trên cơ sở kết quả phỏng vấn của Hội đồng phỏng vấn Việt Nam - Ca-na-đa, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Ca-na-đa (Văn phòng hỗ trợ Chương trình Việt Nam - Ca-na-đa) thống nhất danh sách ứng viên được tuyển chọn, gửi hồ sơ ứng viên tới Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Ca-na-đa để thực hiện thủ tục xác định cơ sở đào tạo phù hợp và các thủ tục tiếp nhận ứng viên nhập học.
Dự kiến kết quả trúng tuyển được tiếp nhận đi học tại Ca-na-đa sẽ được thông báo cho ứng viên vào tháng 4 hoặc tháng 5/2013.
4. Hồ sơ dự tuyển
4.1 Hồ sơ bằng tiếng Việt (01 bộ) gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1. Công văn của cơ quan công tác giới thiệu ứng viên dự tuyển;
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo);
3. Bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng làm việc; bản sao hợp lệ sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương gần nhất với thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển;
4. Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc xác nhận nơi và ngày tháng năm sinh;
5. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp và bảng điểm tất cả các năm học đại học (đối với ứng viên thạc sĩ); bằng và bảng điểm tất cả các năm học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ (đối với ứng viên thực tập sinh);
6. Bản sao hợp lệ chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh (nếu đã có).
4.2. Hồ sơ bằng tiếng Pháp (dịch công chứng) gồm 01 bộ bản gốc và 04 bộ photocopy, mỗi bộ gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1. Danh mục liệt kê các tài liệu đi kèm trong hồ sơ (có chữ ký của ứng viên) gồm các giấy tờ từ mục 2 – 11 như dưới đây;
2. Phiếu dự tuyển (theo mẫu của Chương trình PCBF – có chữ ký của ứng viên);
3. Giấy khai sinh;
4. Hộ chiếu phổ thông hoặc chứng minh thư;
5. Bằng và bảng điểm đại học và sau đại học, chứng chỉ tốt nghiệp các khóa đào tạo ngắn hạn;
6. Đối với ứng viên học bổng thạc sĩ cần có văn bản giới thiệu dự tuyển học bổng (03 văn bản của 03 người giới thiệu):
a. 02 văn bản giới thiệu của hai giáo sư (theo mẫu của chương trình PCBF);
b. 01 văn bản giới thiệu của lãnh đạo cơ quan đang làm việc (theo mẫu của chương trình PCBF) liên quan đến quá trình làm việc của ứng viên.
Đối với ứng viên học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ, cần có văn bản giới thiệu của một người thuộc cơ sở đào tạo đại học có thể xác nhận khả năng của ứng viên trong việc thực hiện thành công chương trình thực tập dự kiến và một văn bản giới thiệu của lãnh đạo cơ quan ứng viên đang công tác (theo mẫu của Chương trình PCBF);
Lưu ý: Các văn bản giới thiệu cần điền vào mẫu quy định của Chương trình PCBF gửi kèm theo Thông báo này, các mẫu khác với quy định sẽ không được chấp nhận.
7. Đối với ứng viên học bổng thạc sĩ cần gửi kèm 01 bài viết trình bày lý do và nguyện vọng được đi đào tạo tại Ca-na-đa, dự định nghề nghiệp trong tương lai và khóa học sẽ giúp ích gì cho ứng viên khi trở về nước (tối đa 750 từ); ứng viên học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ cần gửi kế hoạch nghiên cứu (tối đa 1.200 từ). Bài viết cần trình bày rõ mục tiêu, giả thiết, phương pháp luận, kết quả dự kiến, những hỗ trợ và nguồn lực có sẵn để thực hiện dự định/đề án nghiên cứu;
8. Sơ yếu lý lịch;
9. Danh mục các công trình nghiên cứu đã được công bố (nếu có);
10. Chứng chỉ tiếng Pháp trình độ DELF B2 đạt tối thiểu 15/25 điểm cho mỗi hợp phần thi (nếu chưa có thì cần đăng ký tham dự ngay kỳ thi vào tháng 11/2012 theo thông tin gửi kèm thông báo này để có thể thi lấy chứng chỉ và nộp bổ sung trước ngày 15/3/2013).
Lưu ý: Ứng viên cần nộp trước 06 loại giấy tờ STT 2,5,6,7,9,10 của bộ gốc bằng tiếng Pháp liệt kê ở trên cùng bộ hồ sơ bằng tiếng Việt trước ngày 20/11/2012. Sau khi được thông báo kết quả lựa chọn qua vòng sơ tuyển tại Hà Nội, ứng viên sẽ nộp bổ sung toàn bộ hồ sơ bằng tiếng Pháp còn lại đã hoàn thiện đầy đủ bản dịch công chứng hợp lệ sang tiếng Pháp tất cả các giấy tờ theo danh mục tài liệu nêu trên trong vòng tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày được thông báo.
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, người dự tuyển phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư phát chuyển nhanh bảo đảm tới Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lưu ý: các bộ hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài túi trình bày theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng sau đại học của Ca-na-đa năm 2013, ghi đầy đủ các chi tiết về người dự tuyển, địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động và e-mail để liên lạc.
Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 20/11/2012 (tính theo dấu bưu điện gửi hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài).
Lưu ý: Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (on-line) và hồ sơ giấy.
Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với phía Ca-na-đa thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học ở nước ngoài.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan giúp đỡ phổ biến rộng rãi thông báo này và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ có đủ điều kiện cần thiết được đăng ký dự tuyển theo đúng thời hạn và quy định dự tuyển nêu trên./.
Chi tiết xin mời tải tệp đính kèm tại đây.