Thông báo tuyển sinh đi học tại Bun-ga-ri năm 2013

05/03/2013 | 6911 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 01 học bổng thạc sĩ, 01 học bổng tiến sĩ và từ 01 đến 03 học bổng thực tập sinh sau đại học hoặc nghiên cứu khoa học về các ngành khoa học kỹ thuật, xã hội và nhân văn.
Thời gian học chương trình thạc sĩ: 02 năm, chương trình tiến sĩ: từ 03 đến 04 năm và thời gian thực tập hoặc nghiên cứu khoa học: từ 3 tháng đến 9 tháng. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2013.
Ứng viên trúng tuyển học bổng thạc sĩ và tiến sĩ sẽ được học dự bị tiếng Bun-ga-ri 01 năm học tại Bun-ga-ri và sau khi hoàn thành khóa học dự bị sẽ được chuyển vào học chuyên ngành. Ứng viên trúng tuyển học bổng thực tập sinh phải có đủ trình độ ngoại ngữ để đi học tại Bun-ga-ri (đã học đại học hoặc sau đại học tại Bun-ga-ri hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tối thiểu là TOEFL 500 điểm hoặc IELTS 5.5).
Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Bun-ga-ri miễn phí đào tạo và cấp học bổng; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.
Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học và các chi tiết đã đăng ký dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu do điều kiện khách quan không thể đáp ứng được về ngành học ứng viên đăng ký dự tuyển, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bun-ga-ri và Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri có thông báo bằng văn bản thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp xử lý đề nghị thay đổi ngành học cụ thể cho ứng viên.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
a) Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khoẻ để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hằng năm phía Bun-ga-ri sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Ngành học đăng ký dự tuyển phải theo đúng khối ngành đã học đại học và sau đại học;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận, có người thân bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Chưa đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2013;
- Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
b) Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng trình độ thạc sĩ
Sinh viên chịu trách nhiệm chính thực hiện công trình đạt giải nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học hoặc Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam từ năm 2010 đến nay, đã tốt nghiệp đại học (hệ chính quy tập trung) thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 2.1. và có điểm trung bình học tập toàn khóa đại học đạt từ 7,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương).
c) Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng trình độ tiến sĩ, thực tập sinh
Công chức, viên chức, người lao động hợp đồng đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao hoặc các cơ quan hành chính, sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 2.1. và các điều kiện sau đây:
- Được cơ quan công tác đồng ý và có công văn cử dự tuyển;
- Không quá 35 tuổi đối với ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ và không quá 45 tuổi đối với ứng viên dự tuyển học bổng thực tập sinh (tính đến ngày 01/4/2013);
- Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, kết quả học thạc sĩ và điểm bảo vệ tốt nghiệp đạt từ 8,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);
- Ứng viên dự tuyển đi thực tập nếu chưa tốt nghiệp đại học/sau đại học tại Bun-ga-ri và ứng viên dự tuyển đi học tiến sĩ bằng tiếng Anh phải là người đã tốt nghiệp chương trình đại học/sau đại học thực hiện bằng tiếng Anh ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: TOEFL 500 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên;
- Ưu tiên ứng viên đã có văn bản sơ bộ của cơ sở đào tạo tại Bun-ga-ri tiếp nhận học chương trình tiến sĩ/thực tập sinh và ứng viên có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng).
3. Hồ sơ dự tuyển
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải hợp lệ và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền):
a) Công văn của cơ quan cử dự tuyển (nếu đang làm việc cho cơ quan);
b) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
c) Bản sao các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương gần nhất thể hiện có đóng bảo hiểm xã hội (đối với cán bộ hợp đồng);
d) Bản cam kết nghĩa vụ đối với lưu học sinh đi học nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục 2);
e) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của cơ quan công tác (đối với cán bộ), xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã hoặc của trường đang theo học (đối với người mới tốt nghiệp đại học, chưa có cơ quan công tác);
f) Bản sao giấy khai sinh (đối với người mới tốt nghiệp đại học, chưa có cơ quan công tác);
g) Bản sao bằng, bảng điểm đại học (đối với người dự tuyển học bổng thạc sĩ);
h) Bản sao bằng, bảng điểm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ (đối với người dự tuyển học bổng tiến sĩ, thực tập sinh);
i) Bản sao các bằng khen, giấy khen, văn bản hoặc giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố và các công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố, đạt giải thưởng,… (nếu có);
j) Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh (đối với ứng viên đăng ký học bằng tiếng Anh);
k) Bản sao giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
l) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó có xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
m) Bản sao hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển;
n) Tóm tắt kế hoạch/đề cương thực tập/nghiên cứu trong khoảng 2 trang khổ giấy A4 (đối với người dự tuyển học bổng thực tập sinh/tiến sĩ);
o) Văn bản tiếp nhận sơ bộ của cơ sở đào tạo tại Bun-ga-ri, nếu có (đối với người dự tuyển học bổng thực tập sinh và tiến sĩ).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Bun-ga-ri năm 2013 (Phụ lục 3).
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định.
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 10/3/2013 (tính theo dấu bưu điện đi hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Cục Đào tạo với nước ngoài).
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần được chuyển đến Cục Đào tạo với nước ngoài (Cục ĐTVNN) trước ngày 10/3/2013 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ đăng ký dự tuyển (ThS, TS, TTS) nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Bun-ga-ri theo thông báo tuyển sinh số128/TB-BGDĐT ngày 07/02/2013.
Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định nêu trên và không nộp lệ phí dự tuyển được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Bun-ga-ri để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết và sau ngày 20/3/2013 sẽ thông báo cho ứng viên được lựa chọn chuẩn bị hồ sơ chính thức bằng tiếng nước ngoài gửi đi Bun-ga-ri đàm phán học bổng. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Bun-ga-ri trong tháng 9/2013.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo và đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Tải tệp đính kèm tại đây.