Thông báo tuyển sinh đi học Đại học về năng lượng nguyên tử tại Liên Bang Nga năm 2015

12/02/2015 | 22295 Lượt xem

1. Số lượng học bổng, chế độ học bổng và thời gian học
Tổng số có 70 chỉ tiêu học bổng đi học toàn khóa đại học.
Thời gian học: từ 5 đến 6 năm học, bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga và 04 năm học chương trình đại học hệ cử nhân hoặc 05 năm học chương trình đại học hệ kỹ sư/chuyên gia, dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2015.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Liên bang Nga miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Liên bang Nga; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định.
Ngoài học bổng của Chính phủ Liên bang Nga và Việt Nam, ứng viên trúng tuyển đi học về lĩnh vực năng lượng nguyên tử ký hợp đồng và cam kết sau khi tốt nghiệp về nước chấp hành sự phân công công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp bổ sung thêm 200 USD/tháng.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại Thông tư liên tịch số 208/2014/TTLT-BTC-BDGĐT ngày 26/12/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 124/2013/NĐ-CP ngày 14/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và kinh phí được phê duyệt.
2. Ngành học và nơi học
Ứng viên dự tuyển đăng ký ngành học theo danh mục dự kiến gửi đi đào tạo về năng lượng nguyên tử tại Liên bang Nga năm 2015 đính kèm theo thông báo này và phía Liên bang Nga sẽ xem xét khả năng tiếp nhận đúng hoặc có điều chỉnh về chuyên ngành tùy thuộc vào khả năng bố trí đào tạo của cơ sở tiếp nhận.
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ đến học tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu về hạt nhân (MIFI), Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Trường Đại học Năng lượng Moscow, Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Bách khoa Tomsk, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural và Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg theo sự bố trí tiếp nhận của phía Nga.
Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga và cơ sở đào tạo tại Liên bang Nga.
3. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Sinh viên năm thứ nhất của học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung), thỏa mãn các điều kiện sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hằng năm phía Liên bang Nga sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan, trước mắt sẽ tập trung cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước. Cam kết phải được người thân bảo lãnh;
- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Điểm trung bình các năm học THPT đạt 7,0 trở lên, trong đó các môn Toán, Lý, Hóa phải đạt 7,5 trở lên;
- Có kết quả thi đại học khối A đạt 21 điểm trở lên (không nhân hệ số, không môn nào dưới 5 điểm) và kết quả học ở đại học đến hết học kì I năm học 2014-2015 đạt 7,0 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương;
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ, thương bệnh binh, dân tộc ít người, ứng viên có hộ khẩu tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận dự tuyển và cam kết đi học để về làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ứng viên do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề cử đi học để về làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
4. Cơ hội việc làm
Lưu học sinh tốt nghiệp về nước sẽ làm việc cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo sự bố trí của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam về lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
5. Hồ sơ dự tuyển
5.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt để dự sơ tuyển
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp theo thứ tự dưới đây (các bản sao phải có xác nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền và mỗi loại giấy tờ nếu nhiều hơn 01 trang thì phải có dấu giáp lai):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu 1-ĐH);
b) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài có ý kiến bảo lãnh và chữ ký của bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp (theo mẫu 2A-ĐH); riêng đối với các ứng viên do UBND tỉnh Ninh Thuận hoặc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cử dự tuyển cần làm thêm Bản cam kết có xác nhận của đơn vị cử dự tuyển (theo mẫu 2B-ĐH);
c) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã nơi cư trú hoặc của cơ sở giáo dục đại học đang theo học, cơ quan cử dự tuyển (theo mẫu 3-ĐH) được đóng dấu giáp lai vào ảnh và các trang đúng quy định. Lưu ý kê khai đủ thông tin kể cả mục khen thưởng, kỷ luật.
d) Bản sao giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc ít người);
đ) Bản sao hộ khẩu thường trú (đối với ứng viên thuộc đối tượng ưu tiên vùng, miền theo quy định hiện hành);
e) Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
g) Bản sao học bạ trung học phổ thông;
h) Bản sao giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo điểm thi đại học;
i) Bản sao bảng điểm học tại trường đại học đến hết học kỳ I năm học 2014-2015;
k) Bản sao bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố,… (nếu có);
l) Bản sao giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh/bệnh binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
m) 02 Giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (mẫu 4-ĐH);
m) 02 Giấy xét nghiệm không bị nhiễm vi rút HIV do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (ghi bằng tiếng Nga, Anh hoặc tiếng Việt);
o) Bản sao hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
p) Bản sao hộ chiếu phổ thông (trang có ảnh, thông tin cá nhân và trang có dấu cơ quan cấp), bản sao phải rõ nét; hộ chiếu phải còn hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 01/7/2017.
q) Các giấy tờ khác (nếu có).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến theo địa chỉ https://tuyensinh.vied.vn/, đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học đại học về năng lượng nguyên tử tại Liên bang Nga năm 2015 (mẫu 5-ĐH).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy) và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định. (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.moet.gov.vn hoặc www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ [email protected], [email protected]).
Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải được nộp trước ngày 02/03/2015 tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài. Các trường hợp hồ sơ nộp sau thời hạn quy định sẽ chỉ được xem xét nếu còn chỉ tiêu học bổng và phía Nga đồng ý xem xét hồ sơ bổ sung.
5.2. Hồ sơ bằng tiếng Nga: Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ có thông báo cụ thể cho các ứng viên trúng sơ tuyển để chuẩn bị hồ sơ bằng tiếng Nga vào cuối tháng 3/2015.
6. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 02/03/2015 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi học đại học tại Liên bang Nga theo thông báo tuyển sinh số 42 /TB-ĐTVNN ngày 21/01/2015.
Hồ sơ nộp không hợp lệ sẽ không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với phía Nga xem xét ứng viên có hồ sơ dự tuyển đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển đủ số lượng ứng viên theo chỉ tiêu học bổng. Chỉ có các ứng viên trúng sơ tuyển sẽ được thông báo và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ bằng tiếng Nga để Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng hợp và gửi phía Nga xem xét, bố trí tiếp nhận đào tạo và cấp học bổng của Chính phủ Nga. Ứng viên được phía Nga tiếp nhận sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Liên bang Nga.
Những trường hợp được phía Liên bang Nga tiếp nhận nhưng không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Liên bang Nga sẽ không được cấp chế độ học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Thông tin chi tiết xin mời xem tại đây.