Thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Vương quốc Campuchia năm 2014

15/05/2014 | 5251 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Số lượng: Tổng số có 15 học bổng đào tạo trình độ đại học.
Thời gian đào tạo: 05 năm học, trong đó bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Khơ-me tại Campuchia. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2014. Ngành học: Ngôn ngữ và văn hóa Khơ-me.
Nơi học do Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia quyết định (lưu học sinh thường được bố trí học tại Trường Đại học Hoàng gia Phnom-Penh).
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Campuchia đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Campuchia. Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Campuchia đài thọ.
Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập tốt. Trường hợp kết quả học tập không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Campuchia và Chính phủ Việt Nam.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
2.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và hoàn thành chương trình đào tạo, trở về nước sau khi tốt nghiệp. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho ngân sách Nhà nước;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải tự chịu mọi chi phí liên quan đến về nước và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Chưa được tuyển chọn cho các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2014;
- Ưu tiên tuyển chọn ứng viên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố có biên giới giáp với Campuchia hoặc các tỉnh/thành phố có chương trình, dự án hợp tác với Campuchia có công văn giới thiệu dự tuyển để sau khi đi học trở về công tác tại các Bộ, ngành, địa phương;
- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.
2.2. Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại khoản 2.1, mục 2, có điểm trung bình các năm THPT và điểm trung bình học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt tối thiểu từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương.
2.3. Cán bộ đang công tác (trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Campuchia, không quá 30 tuổi (tính đến ngày 01/5/2014) có đủ điều kiện quy định tại khoản 2.1, mục 2 của Thông báo này, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, được cơ quan có công văn cử dự tuyển.
3. Hồ sơ dự tuyển
3.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hợp lệ):
a) Công văn giới thiệu người dự tuyển (đối với cán bộ);
b) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
c) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài được cơ quan cử đi học xác nhận bảo lãnh (đối với cán bộ theo mẫu tại Phụ lục 2A); Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài có ý kiến bảo lãnh của gia đình (đối với ứng viên chưa có cơ quan công tác theo mẫu tại Phụ lục 2B);
d) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của cơ quan đang công tác (đối với cán bộ); Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã hoặc của trường đại học đang theo học (đối với ứng viên chưa có cơ quan công tác);
đ) Bản sao giấy khai sinh (đối với ứng viên là người dân tộc thiểu số);
e) Bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú (đối với ứng viên của địa phương có biên giới giáp với Campuchia hoặc có chương trình, dự án hợp tác với Campuchia);
g) Bản sao hợp lệ các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác, sổ bảo hiểm xã hội hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xác nhận (theo mẫu tại Phụ lục 3);
h) Bản sao học bạ trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu chưa được cấp bằng;
i) Bản sao giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo điểm thi đại học (đối với sinh viên);
k) Bản sao bảng điểm học kỳ I đại học năm học 2013-2014 (đối với sinh viên);
l) Bản sao bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố,… (nếu có);
m) Bản sao giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
n) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
o) Bản photocopy hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
p) Bản photocopy hộ chiếu phổ thông (nếu có);
q) Các giấy tờ khác (nếu có).

3.2. Hồ sơ bằng tiếng Anh
Ứng viên nộp 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (lưu ý: bản dịch hợp lệ là bản dịch được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền gồm đầy đủ các trang dịch đính kèm theo các trang giấy tờ bằng tiếng Việt có đóng dấu giáp lai):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển học bổng bằng tiếng Anh (theo mẫu tại Phụ lục 4);
b) Bản dịch hợp lệ giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp THPT và học bạ;
c) Bảng điểm học kì I năm thứ nhất đại học;
d) Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
đ) Giấy khám sức khỏe cho người đi học nước ngoài (nên tham khảo và sử dụng mẫu kèm theo do liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế quy định) chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe để đi học nước ngoài do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp kèm theo các bản xét nghiệm không nhiễm HIV, viêm gan B và lao. Ứng viên nữ cần nộp thêm kết quả xét nghiệm không có thai;
e) Photocopy các trang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng để đi học (nếu có).
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến (online) theo địa chỉ https://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học đại học tại Vương quốc Campuchia năm 2014 (Phụ lục 6).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ và số lượng bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy) và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định. (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites:www.moet.gov.vn hoặc www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉhotrodangky@vied.vn, tuyensinh@vied.vn).
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 30/6/2014 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài). Trường hợp ứng viên là học sinh lớp 12 sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 cần bổ sung kết quả thi đại học trước ngày 10/8/2014.
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 30/6/2014 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi học tại Campuchia theo Thông báo tuyển sinh số 323/TB-BGDĐT ngày 14 / 5 /2014.
Hồ sơ nộp không đúng quy định nêu trên là không hợp lệ và không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét các trường hợp ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Campuchia để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết chuyển hồ sơ bằng tiếng nước ngoài cho phía Campuchia xét duyệt và cấp học bổng. Ứng viên chính thức được phía Campuchia duyệt cấp học bổng sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học.
Những trường hợp được phía Campuchia tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Campuchia sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./
Tải tệp đính kèm tại đây.