Thông báo tuyển sinh đi học chuyển tiếp tiếng Nga tại Liên bang Nga năm 2013

07/05/2013 | 7701 Lượt xem
1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 30 học bổng đi học chuyển tiếp ngành Tiếng Nga và Văn học tại Viện tiếng Nga mang tên A.X. Puskin, Liên bang Nga (dành cho sinh viên năm thứ hai ngành Ngôn ngữ Nga của các học viện, trường đại học Việt Nam).
Thời gian học: 10 tháng, kể từ tháng 9/2013 đến hết tháng 6/2014.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Liên bang Nga cấp học bổng bao gồm học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Liên bang Nga đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
Sinh viên năm thứ hai ngành Ngôn ngữ Nga của các học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) được các trường giới thiệu dự tuyển thỏa mãn các điều kiện sau đây:
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hằng năm phía Liên bang Nga sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về tiếp tục chương trình học tập trong nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của lưu học sinh được cấp học bổng. Cam kết phải được cơ sở đào tạo hoặc cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học hoặc bị buộc thôi học phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Điểm trung bình 03 năm trung học phổ thông đạt từ 7,0 trở lên;
- Kết quả học tập ở trường đại học đến hết học kỳ I năm học 2012 - 2013 đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ hoặc thương binh, người dân tộc, ứng viên đã học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các địa phương thuộc diện khó khăn cần ưu tiên về đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho địa phương.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản thông báo giao chỉ tiêu cụ thể gửi đến các đại học, học viện, các trường đại học có giảng dạy ngành Ngôn ngữ Nga để các trường thực hiện tuyển chọn sinh viên và đề cử cho Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt.
3. Hồ sơ dự tuyển
3.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt
Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (các bản sao phải được xác nhận hợp lệ bởi cơ quan có thẩm quyền):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển có xác nhận của Trường/Cơ quan cử dự tuyển (theo mẫu tại Phụ lục 1);
b) Bản cam kết nghĩa vụ của lưu học sinh được cử đi học nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục 2);
c) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của UBND phường, xã hoặc của trường đại học đang theo học;
d) Bản sao hợp lệ giấy khai sinh (đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số);
đ) Bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú (đối với sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên vùng, miền theo Quy chế tuyển sinh đại học hiện hành);
e) Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
g) Bản sao hợp lệ học bạ trung học phổ thông;
h) Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo trúng tuyển có ghi điểm thi đại học;
i) Bản sao hợp lệ bảng điểm học tại trường đại học đến hết học kỳ I năm học 2012-2013;
j) Bản sao hợp lệ bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, quốc gia hoặc tỉnh, thành phố,… (nếu có);
k) Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận con liệt sĩ; bản sao thẻ thương binh của bố/mẹ đẻ (nếu có);
l) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài;
m) Bản photocopy hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển theo quy định tại thông báo tuyển sinh;
n) Các giấy tờ khác (nếu có).
3.2. Hồ sơ bằng tiếng Nga
Ứng viên nộp 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Nga gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp thứ tự như sau (bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga là bản dịch được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền gồm bản dịch đính kèm theo bản tiếng Việt có đóng dấu giáp lai):
a) Đơn đăng ký dự tuyển bằng tiếng Nga theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 có dán ảnh, kê khai đầy đủ các mục, ký tên và ghi đúng mã số, tên ngành học (032700 – Филология);
b) Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
c) Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga học bạ trung học phổ thông;
d) Bảng điểm học tại trường đại học đến hết học kỳ I năm học 2012-2013 có xác nhận của trường đang học (bằng tiếng Nga hoặc dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
đ) Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga giấy khai sinh;
e) Giấy khám sức khỏe (ghi bằng tiếng Nga hoặc dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
g) Giấy xét nghiệm không bị nhiễm virút HIV do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (bằng tiếng Nga, Anh hoặc dịch hợp lệ sang tiếng Nga);
h) Bản dịch hợp lệ sang tiếng Nga trang hộ chiếu phổ thông có ảnh và các thông tin chi tiết của cá nhân còn hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 01/7/2015.
Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học chuyển tiếp tiếng Nga tại Liên bang Nga năm 2013 (Phụ lục 4).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ và số lượng bộ hồ sơ tiếng Việt, tiếng Nga quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định tại Thông báo tuyển sinh và đã nộp lệ phí tuyển sinh.
Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định và không nộp lệ phí dự tuyển được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
(Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).
Thời hạn nhận hồ sơ: trước ngày 25/5/2013 (tính theo dấu bưu điện đi hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài).
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người cần nộp trước ngày 25/5/2013 theo một trong các cách sau đây:
• Trực tiếp đến nộp hồ sơ và lệ phí dự tuyển tại Văn phòng Cục ĐTVNN.
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN theo chi tiết sau:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên nộp lệ phí dự tuyển học bổng chuyển tiếp tiếng Nga tại Liên bang Nga theo thông báo tuyển sinh số 536 /TB-BGDĐT ngày 03/5/2013.
Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Liên bang Nga để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết được gửi hồ sơ đi Liên bang Nga đàm phán học bổng. Trường hợp hồ sơ ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đề cử không được Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đồng ý tiếp nhận đào tạo thì ứng viên thuộc diện không được duyệt trúng tuyển cấp học bổng đi học. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Liên bang Nga trong tháng 9 hoặc 10/2013.

Những trường hợp được phía Liên bang Nga tiếp nhận nhưng không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Liên bang Nga sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định./.
Tải tệp đính kèm tại đây.