Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam và Australia

09/05/2023 | 910 Lượt xem

Chiều 9/5, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Gửi lời chúc tốt đẹp đến ngài Andrew Goledzinowski trong nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng đồng thời qua ngài Đại sứ cảm ơn Chính phủ Australia vì những hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam suốt thời gian qua. Trong đó có Chương trình Aus4Skills với ngân sách hơn 50 triệu đô-la Úc về phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Australia giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi tiếp

Bộ GDĐT cũng cảm ơn Đại sứ quán Australia đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức các hoạt động trao đổi hợp tác giáo dục trong năm 2022; nổi bật là Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia (nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ) và Hội nghị hợp tác đầu tư trong giáo dục với sự tham gia của rất nhiều trường đại học từ Australia.

Bộ GDĐT đánh giá cao những chương trình học bổng của Australia dành cho Việt Nam. Hiện nay, Bộ GDĐT đang triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên đại học theo Đề án 89. Australia có nhiều cơ sở giáo dục đại học có chất lượng tốt, Bộ trưởng mong muốn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam có kết nối và Chính phủ Australia hỗ trợ để Việt Nam có thể gửi nhiều giảng viên trẻ sang học tập.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng khẳng định mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Với ngành Giáo dục luôn xác định Australia là đối tác rất quan trọng. Một trong nhiều lý do là một số cơ sở giáo dục của Việt Nam đã có quan hệ hợp tác từ lâu với cơ sở giáo dục của Australia; Australia là quốc gia có số lượng lớn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn sang học tập (cùng với Hoa Kỳ, Anh quốc, Nhật Bản…).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Cho rằng, trước hết các cơ sở giáo dục đại học hai nước cần thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia diễn ra năm 2022, Bộ trưởng đồng thời chia sẻ một số mong muốn gửi đến ngài Đại sứ. Trong đó có việc tăng cường hơn nữa trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai nước; đề nghị phía Australia hỗ trợ Việt Nam trong giảng dạy Tiếng Anh; khuyến khích trường đại học của Australia mở Campus tại Việt Nam; mong phía Australia hỗ trợ Việt Nam trong quản lý, hỗ trợ du học sinh đang học tập tại Australia.

Trước thông tin từ ngài Đại sứ về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn hy vọng nhân dịp này hai bên có thể ký kết một số nội dung hợp tác; tổ chức các diễn đàn giáo dục, các sự kiện nhằm tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước.

Trước những đề nghị của Bộ trưởng, ngài Andrew Goledzinowski thể hiện sự đồng tình và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ. Ngoài ra, ngài Đại sứ cũng đề cập đến việc phát triển mạng lưới cựu du học sinh Australia tại Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực giáo viên và tin tưởng hợp tác giáo dục Việt Nam và Australia sẽ ngày càng phát triển.

Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ngài Andrew Goledzinowski cũng đã có các trao đổi xung quanh các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2023 và một số nội dung liên quan đến Đại học RMIT…

Australia là một trong những nước cấp nhiều học bổng Chính phủ cho Việt Nam với khoảng 70 học bổng/năm cho các chương trình đào tạo dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn (sau tiến sĩ, phát triển chuyên môn). Các trường đại học của Australia là địa chỉ thu hút nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, có khoảng 26.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, phần lớn theo diện tự túc và học bổng của các trường.

Hiện nay, trong số hơn 400 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học Việt Nam và nước ngoài có 37 chương trình giữa 21 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và 17 đối tác Australia.

Trung tâm Truyền thông giáo dục