Sớm ký kết Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp

05/07/2023 | 1538 Lượt xem

Chiều 5/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đến chào trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chúc mừng ngài Nicolas Warnery đã hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn ngài Đại sứ vì những hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho ngành Giáo dục trong suốt nhiệm kỳ vừa qua; đặc biệt về việc giảng dạy tiếng Pháp, hỗ trợ kết nối hệ thống các cơ sở giáo dục đại học hai nước… Bộ trưởng cũng chúc ngài Đại sứ sẽ tiếp tục có những thành công trên cương vị mới. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Bộ trưởng cho biết, hiện chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường đang được giảng dạy tại 12/33 tỉnh, thành phố của Việt Nam với 7.500 học sinh trên tổng số 38.000 học sinh học tiếng Pháp trên toàn quốc. Với số lượng học sinh theo học tiếng Pháp khả quan như vậy, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ trong việc cử giáo viên tình nguyện sang dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông ở Việt Nam.

Trước thông tin Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp đã phê duyệt dự án FSPI-R nhằm hỗ trợ hoạt động tăng cường trao đổi kỹ thuật cho các chương trình giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam, Bộ trưởng hay, Bộ GDĐT đang phối hợp với Bộ phận Hợp tác và Văn hóa của Đại sứ quán Pháp để thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp, nghiên cứu, cập nhật nội dung giảng dạy môn tiếng Pháp, môn Toán bằng tiếng Pháp cho chương trình giảng dạy các lớp song ngữ tiếng Pháp để phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng ngài Đại sứ hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề giáo dục đã được hai bên trao đổi, chia sẻ như việc thi cấp chứng chỉ tiếng Pháp; hỗ trợ giấy phép lao động cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại các trường của Pháp tại Việt Nam; việc công nhận văn bằng; dự án Việt Nam - Mica; Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý - CFVG; việc các cơ sở giáo dục Việt Nam tham gia nhóm mạng lưới có nhãn hiệu giáo dục của Pháp…

Riêng đối với Hiệp định hợp tác về giáo dục giữa hai nước đang trong quá trình dự thảo, đàm phán, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Nicolas Warnery cùng thống nhất sẽ phối hợp tích cực để Hiệp định có thể được ký kết trong thời gian sớm nhất, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Được biết, dự kiến trong tháng 9/2023, ngài Olivier Brochet sẽ đến Việt Nam đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam thay ngài Nicolas Warnery.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện