Nâng tầm hợp tác liên kết đào tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

19/10/2023 | 869 Lượt xem

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Hội đồng Anh đồng tổ chức diễn đàn hợp tác liên kết đào tạo (TNE) dành cho các tổ chức giáo dục, các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc, Đại sứ Giáo dục quốc tế của Chính phủ Anh Steve Smith, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew; đại diện các đơn vị thuộc Bộ GDĐT và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cùng hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng như lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia.

Quang cảnh diễn đàn

Với chủ đề ThinkTNE - Nâng tầm hợp tác liên kết đào tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, diễn đàn là nơi để các đối tác lâu năm và các đối tác mới trong lĩnh vực giáo dục đại học trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau nhìn lại những câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục đại học giữa hai quốc gia. Đây được xem là một ví dụ điển hình và là nguồn thông tin tham khảo có giá trị cho những hợp tác trong tương lai. Diễn đàn tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển và mở rộng các mối liên hệ hợp tác liên kết đào tạo trong giáo dục đại học.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Năm 2019, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Anh ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giáo dục. Tiếp nối kết quả hợp tác, ​​ngày càng có nhiều hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam về liên kết đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Bộ GDĐT đánh giá cao sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thông qua Hội đồng Anh trong việc phối hợp triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam; tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đảm bảo chất lượng, nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc diễn đàn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, năm 2023 Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng với những sự kiện diễn ra trong thời gian gần đây chứng minh cho sự tiến triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh. Thứ trưởng hy vọng việc hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong 50 năm tới để chinh phục những thành tựu mới trong lĩnh vực giáo dục.

Với sự tham gia của 15 trường đại học, một số doanh nghiệp tại Vương quốc Anh và 50 trường đại học tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng, diễn đàn mang đến cơ hội về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học; thảo luận về những thay đổi trong ưu tiên, chính sách và quy định về liên kết đào tạo tại Việt Nam, mở cửa thị trường giáo dục đại học Việt Nam thu hút đầu tư của nước ngoài nói chung và của Vương quốc Anh nói riêng.

Ngoài ra, diễn đàn cũng là nơi chia sẻ về thế mạnh và ưu tiên hợp tác với Việt Nam, từ đó hai bên thống nhất các hoạt động ưu tiên hợp tác trong thời gian tới; chia sẻ về tăng cường chuyển dịch giáo dục và đào tạo, đổi mới phương pháp hợp tác trong giáo dục đại học; tăng cường liên kết giữa cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và thị trường lao động quốc tế.

Đại sứ Giáo dục quốc tế của Chính phủ Anh Steve Smith chia sẻ tại diễn đàn

Đại sứ Giáo dục quốc tế của Chính phủ Anh Steve Smith chia sẻ: Chủ đề xuyên suốt của diễn đàn liên kết đào tạo ngày hôm nay chính là vấn đề đang được quan tâm và ngày càng trở nên quan trọng trong giáo dục đại học. Trong vai trò của mình, Đại sứ vinh dự được góp phần giúp nâng cao năng lực cho các trường đại học ở Việt Nam, cũng như mở rông hợp tác quốc tế.

Hiện có hơn 7.100 sinh viên tại Việt Nam đang theo học các chương trình giáo dục đại học của Vương quốc Anh, trong đó 6.000 sinh viên đang theo học trực tiếp tại Việt Nam và số còn lại theo hình thức học trực tuyến. Cùng với các đối tác Việt Nam, Chính phủ Anh đánh giá đây sẽ là nền tảng đầy hứa hẹn để tiếp tục phát triển, mang lại một lựa chọn học tập toàn diện, công bằng với chi phí hợp lý và chất lượng tốt nhất.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew cho hay: Đánh dấu nửa thế kỷ thiết lập mối quan hệ giữa hai bên, Vương quốc Anh mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có giáo dục đào tạo và xem đó là một trong ba mục tiêu tập trung cao nhất của hợp tác. Đặc biệt là mục tiêu phát triển xã hội tri thức giữa các quốc gia với những định hướng, hướng đi mới trong tương lai.

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) và Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Đại học Vương quốc Anh đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giáo dục

Thông tin tại diễn đàn, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam Donna McGowan cho biết: Vương quốc Anh hiện là quốc gia đứng đầu với số lượng các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam và số lượng sinh viên theo học các chương trình liên kết hiện nhiều hơn gấp ba lần số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Vương quốc Anh. Hội đồng Anh tiếp tục cam kết mang giáo dục chất lượng tới gần hơn với tất cả mọi người, thông qua những dự án, các chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy hệ thống giáo dục toàn diện, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng xã hội cũng như hỗ trợ các điều kiện về kinh tế và xã hội công bằng hơn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đến từ các trường đại học tại Vương quốc Anh và Việt Nam đã tham gia thảo luận chuyên sâu về các chủ đề liên quan tới liên kết đào tạo bao gồm xu hướng trên toàn cầu và cơ hội tại địa phương trong hợp tác liên kết đào tạo, toàn cảnh phát triển của giáo dục quốc tế; các vấn đề chiến lược của liên kết đào tạo, đánh giá vai trò của liên kết đào tạo và những thay đổi về ưu tiên, chính sách và môi trường pháp lý nhằm hỗ trợ phát triển liên kết đào tạo tại Việt Nam và xa hơn nữa.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) và Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Đại học Vương quốc Anh đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giáo dục.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện