Hợp tác giáo dục Việt Nam - Campuchia có nhiều khởi sắc

29/08/2019 | 758 Lượt xem

Trong gần 21.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, số lưu học sinh Campuchia chiếm gần 1/5 với khoảng 4.000 người. Theo Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, con số này là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp, mạnh mẽ về giáo dục giữa hai quốc gia.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong

Sáng 29/8, tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có buổi tiếp xã giao Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam.

Chúc mừng đại sứ Prak Nguon Hong vì những thành quả xuất sắc đã đạt được trong quá trình công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong nhiệm kỳ của đại sứ, mối quan hệ vốn đã lâu bền giữa Việt Nam - Campuchia có thêm nhiều khởi sắc, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

“Hằng năm, số lượng lưu học sinh Campuchia sang Việt Nam học tập và lưu học sinh Việt Nam sang Campuchia học đều gia tăng về số lượng và chất lượng. Số lưu học sinh Campuchia đang học ở Việt Nam hiện nay khoảng 4.000, trong đó số có học bổng là 800. Đây là con số khá lớn, chúng tôi rất mừng vì điều đó”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Góp phần làm sâu sắc và thúc đẩy hơn nữa trong giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia, Bộ trưởng cho biết, Bộ GDĐT Việt Nam đang tích cực biên soạn và tới đây xuất bản bộ từ điển tiếng Việt - tiếng Khmer, tiếng Khmer - tiếng Việt. Với nền tảng ngôn ngữ, học sinh và người dân hai bên sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu văn hoá, giao lưu gắn kết. Hiện ở một số trường học tại tỉnh Trà Vinh của Việt Nam đang tổ chức dạy học tiếng Khmer.

Việt Nam ngoài ra đang xúc tiến thành lập trung tâm Việt Nam học tại một trường đại học ở thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia. Theo kế hoạch hợp tác, năm 2019 Việt Nam sẽ cung cấp 120 học bổng cho Campuchia; phía Campuchia dành 35 học bổng cho học sinh Việt Nam.

Cảm ơn những nỗ lực của Đại sứ Prak Nguon Hong trong nhiệm kỳ làm việc ở Việt Nam, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ mong muốn khi trở về nước, ông Prak Nguon Hong sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa những hoạt động giao lưu, hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia. Trong đó, chú trọng việc đẩy mạnh dạy tiếng Việt cho người Campuchia, hỗ trợ giáo viên và học sinh Việt Nam được cử sang nước bạn học tiếng.

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong đồng thời cảm ơn Bộ trưởng và các lãnh đạo ngành Giáo dục Việt Nam, các nhà trường đã tạo điều kiện tốt, hỗ trợ lưu học sinh Campuchia sang học tập. Đại sứ đánh giá cao việc Bộ GDĐT  Việt Nam biên soạn bộ từ điển tiếng Việt - tiếng Khmer, tiếng Khmer - tiếng Việt, đưa các trình đào tạo tiếng Khmer vào trường học Việt Nam.

“Việc xây dựng trung tâm Việt Nam học ở Campuchia là cơ hội tốt để học sinh, sinh viên Campuchia tìm hiểu, học hỏi văn hoá, ngôn ngữ của Việt Nam. Tôi sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia về chương trình giáo dục mà Việt Nam sắp thực hiện để Campuchia có thể tìm hiểu, học hỏi”, ông Prak Nguon Hong nói. Đại sứ cũng cho biết, khi trở về nước công tác sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.  

Trung tâm Truyền thông Giáo dục