Giao lưu đoàn cựu 100 lưu học sinh Lào về thăm Việt Nam

26/10/2022 | 1669 Lượt xem

Tối 25/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Văn Phúc chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn cựu 100 lưu học sinh Lào đang có chuyến thăm Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, đoàn 100 cựu lưu học sinh tiêu biểu đại diện cho hơn 60.000 lưu học sinh Lào đã được đào tạo tại Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, sang thăm trường và thầy cô giáo cũ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại sự kiện

Chào mừng đoàn cựu 100 lưu học sinh Lào về thăm Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chia sẻ, tình hữu nghị, đoàn kết và sự gắn bó keo sơn giữa Việt Nam và nhân dân các dân tộc Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane  trực tiếp gây dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai nhà nước, cùng nhân dân hai nước quý trọng, nâng niu và dày công vun đắp.

Nhìn lại chặng đường lịch sử hợp tác Việt Nam - Lào, Thứ trưởng bày tỏ niềm vui trước những kết quả đã đạt được trong hợp tác giáo dục giữa. Những kết quả đó thực sự đã góp phần vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định chỉ cần đặt chân đến Việt Nam, các lưu học sinh Lào sẽ luôn được đón tiếp ân cần và chu đáo. Các thầy giáo, cô giáo Việt Nam luôn mang lại cho lưu học sinhh Lào những tình cảm nồng ấm nhất, để cho lưu học sinh có cảm giác như đang được sống ở chính quê hương mình.

 Sisouk Vongvichit, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thảo Lào cảm ơn những tình cảm Việt Nam dành cho Lào

Bày tỏ niềm tự hào và phấn khởi khi được trở lại Việt Nam, bà Sisouk Vongvichit, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thảo Lào cảm ơn Bộ GDĐT Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu cũng như tạo điều kiện cho đoàn lưu học sinh Lào được về thăm trường cũ, thăm lại thầy cô giáo năm xưa. Chuyến thăm lần này mang ý nghĩa rất to lớn, thắt chặt hơn mối quan hệ truyền thống, thuỷ chung và gắn bó lâu đời giữa hai nước.

Bà Sisouk Vongvichit cho biết: Nhân dân Lào luôn biết ơn những tình cảm mà Việt Nam dành cho Lào. Dù trong chiến tranh ác liệt, Việt Nam vẫn giúp đỡ Lào xây dựng những cơ sở giáo dục nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ văn hoá cho các cán bộ Làođóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc

Tại sự kiện, Bộ GDĐT Việt Nam trao bằng khen cho các thầy cô giáo đã có đóng góp cho quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước. Cũng tại sự kiện, các cựu lưu học sinh đã được giao lưu và chia sẻ cảm xúc trong lần trở lại thăm Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Cùng với việc xây dựng hệ thống giáo dục tại vùng giải phóng Lào, ngay từ năm 1958, đặc biệt giai đoạn từ 1969 đến 1975, Việt Nam đã đón nhận hàng ngàn con em của các bộ tộc Lào sang học tập để sau này trở về xây dựng đất nước.

Bộ GDTT Lào thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ Lào trao huân, huy chương hữu nghị cho các giáo viên

Dù trong khói lửa ác liệt của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Việt Nam đã xây dựng nhiều trường phổ thông, Trường Trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo cán bộ cho Lào như: Trường Cán bộ Thái Nguyên, Trường Bổ túc Văn hóa miền núi Trung ương (T78), Trường phổ thông tại các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Trung cấp Y Thái Bình, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Nguyên… để đào tạo lưu học sinh Lào.

Từ đó đến nay, rất nhiều thế hệ lưu học sinh Lào sau khi học tập tại Việt Nam trở về đã phấn đấu trở thành những cán bộ cốt cán trong các lĩnh vực: An ninh, Quốc phòng, Chính trị, Ngoại giao, Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Y tế... từ Trung ương đến địa phương và các nhà kinh doanh có tiếng của Lào. Các thế hệ lưu học sinh đã và đang phục vụ tích cực cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào tươi đẹp.

Trung tâm Truyền thông giáo dục