Cứu sống sinh viên Campuchia mắc Covid- 19 nguy kịch

31/08/2021 | 3035 Lượt xem

Báo điện tử Dân trí (31/08/2021) - Sau 17 ngày điều trị, sinh viên người Campuchia đã được điều trị khỏi Covid-19, Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Việt Nam đã trực tiếp gửi lời cảm ơn ban lãnh đạo, và y bác sĩ Bệnh viện 1A.

Cứu sống sinh viên Campuchia mắc Covid- 19 nguy kịch - 1

P.R được Bệnh viện 1A cứu sống thành công dù được chẩn đoán suy hô hấp nặng do Covid-19. 

Thông tin từ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM (BV 1A) cho biết đã cứu sống thành công P.R (28 tuổi, du học sinh Campuchia) đang theo học ngành bác sĩ Đa khoa tại Việt Nam. Du học sinh này khi nhập viện được chẩn đoán suy hô hấp mức độ nặng do Covid-19.

Trước đó, ngày 13/08, P.R đến bệnh viện 1A trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, Sp02 giảm nặng (76%), môi tím, sốt cao 39,5 độ C, phổi nhiều rale nổ hai bên. Khi có kết quả dương tính với Covid-19, P.R nhanh chóng được đưa vào phòng hồi sức để theo dõi và điều trị.

Nhận thấy bệnh nhân có nguy cơ phải đặt nội khí quản, thở máy. Ban giám đốc bệnh viện 1A chỉ đạo khẩn phải điều trị tích cực, ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng thêm. Sau đó, bệnh nhân được thở oxy dòng cao (Dùng máy thở tạo áp lực dương cung cấp oxy cho bệnh nhân), mắc monitor theo dõi sinh hiệu liên tục.

Cứu sống sinh viên Campuchia mắc Covid- 19 nguy kịch - 2

Các y, bác sĩ tại BV 1A đã tận tình chăm sóc P.R trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, Bệnh nhân được dùng thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng, chống đông, kháng viêm, và dinh dưỡng đường tĩnh mạch cũng được chỉ định kịp thời.

Ngày 20/08/2021, sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo trở lại, không khó thở, có thể tự ăn uống, gọi điện thoại cho người thân, Sp02 97%, sinh hiệu ổn.

Khi hay tin P.R qua cơn nguy kịch, Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Việt Nam đã trực tiếp gửi lời cảm ơn ban lãnh đạo, và y bác sĩ Bệnh viện 1A. Ngày 30/08, sau 17 ngày điều trị, Bệnh nhân P. R. đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn, xét nghiệm PCR âm tính với Covid 19, và được xuất viện.

Cứu sống sinh viên Campuchia mắc Covid- 19 nguy kịch - 3

TS. BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A, chúc mừng P. R. được xuất viện và dặn dò anh giữ gìn sức khỏe để cùng Trường Y nơi anh đang theo học tiếp tục tham gia chống dịch.

Chia sẻ cảm xúc khi xuất viện, P.R cho biết mình như vừa từ cõi chết trở về. Quá trình điều trị, anh đã được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc như một người thân trong gia đình. Chính sự tận tình đó đã giúp P.R bớt hoảng loạn và ổn định tâm lý để điều trị.

"Khi nhập viện, tôi cảm thấy mình rất khó thở, giống người sắp chết đuối, tâm lý hoang mang nhưng giờ thì đã ổn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được đưa tới Bệnh viện 1A kịp thời. Hôm nay được xuất viện, tôi vô cùng hạnh phúc, và biết ơn tập thể Y bác sĩ Bệnh viện 1A. Cầu mong cho những Bệnh nhân đang điều trị ở đây sẽ sớm được xuất viện như tôi và Sài Gòn sẽ khỏe mạnh trở lại", P.R chia sẻ.  

Xuân Hinh - BĐT Dân trí