Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Đầu tư đẩy mạnh phối hợp truyền thông

12/07/2019 | 11465 Lượt xem

Chiều 12/7/2019, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Đầu tư đã ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2020.

Hoạt động nhằm tăng cường phối hợp, đẩy mạnh trao đổi thông tin tuyên truyền, nhằm kịp thời phản ánh các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chỉ đạo điều hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là các hoạt động triển khai thực hiện các nghị quyết, chủ trương, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo trên các ấn phẩm của báo Đầu tư.


Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư và ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Ký kết Chương trình hợp tác truyền thông. Ảnh: Hồ Hạ.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS. TS. Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành Giáo dục và Đào tạo là hợp tác quốc tế. Thời gian quan, sự đầu tư của nước ngoài vào ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam rất phát triển. Nghị định 86 năm 2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục đã mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Tuy vậy, nếu chúng ta không làm tốt công tác truyền thông, bạn bè quốc tế không biết đến cánh cửa rộng mở đó, thì chắc chắn hiệu quả sẽ không đạt như mong muốn. Chính vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ Cục Hợp tác quốc tế và Báo Đầu tư phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông. Bộ mong muốn hai bên sẽ hợp tác đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình, đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước; phát triển giáo dục đại học, những điểm sáng về chủ trương đúng đắn trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo…”, Thứ trưởng Lê Hải An nói.


PGS. TS. Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Hồ Hạ.

Cũng tại Lễ ký kết, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư chia sẻ: Báo Đầu tư – Cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiều tuyến bài sâu, chuyên đề về lĩnh vực giáo dục thể hiện nỗ lực thúc đẩy các hoạt động phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực nước nhà. Báo Đầu tư hiện có nhóm ấn phẩm bao gồm: Đầu tư, Đầu tư Chứng khoán, Vietnam Investment Review, Timeout, Đầu tư điện tử, phủ trên các lĩnh vực của kinh tế, xã hội, văn hoá, giải trí, du lịch. Tới đây, các ấn phẩm của Báo Đầu tư sẽ đẩy mạnh hơn nữa các thông tin, hoạt động truyền thông, tuyên truyền về lĩnh vực giáo dục đào tạo, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác từ khối đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh: Việc thông tin, tuyên truyền về đầu tư nước ngoài vào giáo dục là một trong những sở trường, tạo nên sức mạnh và uy tín cho các ấn phẩm của Báo Đầu tư suốt nhiều năm qua. Trong đó, Nghị định 86 mà Thứ trưởng Lê Hải An vừa đề cập cũng là một trong những nội dung được Báo Đầu tư tuyên truyền mạnh mẽ suốt thời gian dài. Hiện, có nhiều nhà đầu tư chờ đợi lâu hoặc chưa kịp cập nhật thông tin nên không biết được hành lang pháp lý của chúng ta bây giờ đã thông thoáng hơn trước rất nhiều. Đẩy mạnh công tác truyền thông sẽ là một trong những nhiệm vụ Báo Đầu tư phối hợp cùng Cục Hợp tác quốc tế đẩy mạnh trong thời gian tới.


Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, việc thông tin, tuyên truyền về đầu tư nước ngoài vào giáo dục là một trong những sở trường, tạo nên sức mạnh và uy tín cho các ấn phẩm của Báo Đầu tư suốt nhiều năm qua. Ảnh: Hồ Hạ.

PGS. TS. Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn sau Biên bản ghi nhớ này, Báo Đầu tư sẽ có nhiều bài viết chuyên sâu thông tin tới các nhà đầu tư nước ngoài cũng như những kết quả quan trọng, những khó khăn, vướng mắc của Cục Hợp tác quốc tế nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng phối hợp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Bao gồm: Các sự kiện, hoạt động, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các hoạt động của các đơn vị thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo qua hình thức tuyên truyền như: tin bài, tọa đàm, đối thoại trực tuyến, phóng sự… về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

 Phối hợp đăng tin bài về các chuyến thăm và làm việc, tham dự hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế tại nước ngoài do Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn. Đưa tin về các cuộc thăm và làm việc chính thức của các đoàn cấp cao quốc tế tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.


PGS. TS. Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xây dựng nội dung chuyên trang “Hợp tác và Đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo” trên báo Đầu tư, và hệ thống các tin/bài liên quan tới lĩnh vực giáo dục đào tạo trên các ấn phẩm báo giấy (tiếng Anh, tiếng Việt) và báo điện tử nhằm giới thiệu chính sách, hoạt động nổi bật của lĩnh vực giáo dục nói chung, đầu tư giáo dục nói riêng; giải đáp kịp thời mối quan tâm của dư luận xã hội về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các sản phẩm thông tin và truyền thông đa phương tiện trong hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của nước ngoài trên Báo Đầu tư.

Hai bên sẽ tuyên truyền các mô hình, các điểm sáng trong công tác quản lý hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Tuyên truyền về các mô hình, các điểm sáng về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo và công tác cải cách các thủ tục hành chính về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực Đầu tư giáo dục nước ngoài của Cục Hợp tác quốc tế.


Toàn cảnh Lễ ký kết. Ảnh: Hồ Hạ.

Đồng thời, đưa tin quảng bá các chương trình học bổng có sử dụng NSNN (chương trình học bổng đào tạo tại nước ngoài và đào tạo cho LHS nước ngoài tại Việt Nam) nhằm phổ cập thông tin và thu hút được ứng viên tài năng tham gia dự tuyển.

Đưa thông tin về sự hội nhập của LHS VN ở nước ngoài; các hoạt động học tập và sinh sống; gương sáng điển hình, thành quả đạt được của LHS Việt Nam đi học tại nước ngoài theo các chương trình học bổng NSNN;

Đưa thông tin về sự hội nhập của LHS quốc tế tại Việt Nam; quá trình sinh sống và học tập; các hoạt động cộng đồng, hoạt động giao lưu văn hóa; gương sáng điển hình; môi trường và điều kiện học tập, nghiên cứu của sinh viên quốc tế tại Việt Nam.

Được biết, hằng năm, hai bên sẽ đánh giá kết quả thực hiện hợp tác. Trên cơ sở kết quả đạt được và căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện trong năm kế tiếp và giai đoạn tiếp theo.