Công tác hỗ trợ cho lưu học sinh Lào trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 tại Trường Hữu nghị T78

17/10/2021 | 3290 Lượt xem

Năm học 2020 - 2021, Trường Hữu nghị T78 tiếp nhận và đào tạo dự bị tiếng Việt cho gần 200 lưu học sinh (LHS) Lào. Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, LHS nhập trường muộn 4 tháng so với mọi năm (cuối tháng 12, đầu tháng 1 LHS mới sang Việt Nam). Để đảm bảo sức khỏe cho LHS học sinh, Trường Hữu Nghị T78 đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ phòng chống dịch bệnh và cử cán bộ giáo viên đón các bạn LHS Lào tại cửa khẩu Tây Trang – Điện Biên trong 3 đợt (16/12, 25/12/2020, 6/1/2021) theo đúng kế hoạch một cách an toàn, chu đáo.

Xe đón LHS Lào tại Tây Trang – Điện Biên

LHS nhập trường sức khoẻ, tinh thần tốt, 100% LHS được bố trí ăn ở, sinh hoạt và học tập tại trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ, hiện đại. Các chế độ chính sách được nhà trường đảm bảo theo qui định, được hưởng các chính sách chăm sóc y tế, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Trong năm học 2020 - 2021, điểm sáng đầu tiên trong công tác đào tạo dự bị tiếng Việt là Nhà trường đã phối hợp với các đội ngũ các chuyên gia của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa tiến hành biên soạn, thẩm định bộ giáo trình mới theo khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa triển khai đưa vào dạy thử nghiệm từ Bậc 1 đến Bậc 4. Đây là sự nỗ lực của nhà trường trước yêu cầu hiện đại hóa, quốc tế hóa, nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Bộ giáo trình được hội đồng thẩm định  và các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy đánh giá cao về tính sư phạm, tính khoa học và hiện đại, với đủ kênh hình, kênh chữ, kênh tiếng giúp học viên được rèn luyện 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt, đồng thời cung cấp những kiến thức thiết thực, mới mẻ về các lĩnh vực trong đời sống.  

 

 

Hội thảo Thẩm định Giáo trình tiếng Việt 6 bậc theo Khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, Việt Nam cũng chịu tác động rất nặng nề, ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy học. Song dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao và linh hoạt của Đảng ủy- Ban giám hiệu, tập thể thầy và trò nhà trường đã hoàn thành tốt mục tiêu kép: vừa duy trì chất lượng dạy học vừa đảm bảo công tác quản lý, nuôi dưỡng, an toàn sức khỏe cho LHS. Hình thức tổ chức dạy học thay đổi linh hoạt tùy theo tình hình dịch bệnh: từ dạy trực tiếp sang dạy học online qua phần mềm Zoom Meeting.

LHS sinh học online trong giai đoạn giãn cách

Không chỉ vậy, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, nhằm đảm bảo kiến thức và các kĩ năng tiếng Việt của LHS được rèn luyện tốt hơn, Nhà trường đã động viên các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên  phục vụ xách vali vào ở trong trường thực hiện “3 cùng” với LHS trong vòng gần 4 tháng (cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt và dạy học). Tổng cộng đã có 7 đợt cách ly và 52 lượt các thầy cô giáo luân phiên vào vòng trong nhận nhiệm vụ nỗ lực cùng với nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Nhờ đó mà nội dung chương trình đảm bảo, kiến thức được truyền đạt cho LHS đầy đủ, hiệu quả trong giai đoạn giãn cách.  

 

 

Các thầy cô giáo cách ly tại trường “3 cùng” cùng LHS Lào

Cũng ngay trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, vào cuối tháng 7/2021, nhận thấy dịch bệnh trong nước ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, lãnh đạo nhà trường đã nhanh chóng, chủ động, đề xuất với Huyện uỷ Phúc Thọ về việc tiêm vắc xin cho toàn bộ cán bộ giáo viên và LHS Lào. Được sự ủng hộ, nhất trí của Huyện uỷ, trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp với trạm y tế xã Thọ Lộc triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ LHS Lào và cán bộ giáo viên. Đây là một việc làm cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng cho thấy sự linh hoạt, chủ động và quyết liệt của Nhà trường trong việc chăm lo, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ giáo viên, đặc biệt là các bạn LHS Lào đang sinh sống và học tập tại trường trước đại dịch Covid 19.

  

 

 

LHS Lào được tiêm Vacine Covid 19 tại trạm Y tế xã Thọ Lộc – huyện Phúc Thọ

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt việc dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm, không thể đưa LHS ra ngoài do dịch bệnh, Trường Hữu Nghị T78 đã tăng cường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa tại chỗ tạo sân chơi bổ ích cho LHS. Các chương trình ngoại khóa phong phú, đa dạng với các câu hỏi xoay quanh nội dung học tập, nhiều trò chơi hấp dẫn, thú vị giúp học sinh thư giãn sau những giờ học căng thẳng, đồng thời cũng là cơ hội cho các em rèn luyện và nâng cao các kĩ năng tiếng Việt. Các thầy cô giáo cách ly ở vòng trong đã nhiệt tình, tâm huyết đồng hành, hỗ trợ cùng các bạn LHS tập luyện qua mỗi trò chơi, qua từng tiết mục văn nghệ. Các chương trình ngoại khóa là những cơ hội tuyệt vời để tạo nên sự gắn bó giữa thầy và trò. 

 

 

LHS tham gia ngoại khóa “Vui học tiếng Việt” tại trường Hữu Nghị T78

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng,  thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp. Kết quả đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào có hơn 40% LHS đạt học lực Khá, Giỏi; hạnh kiểm tốt 97,8% ; 03 LHS đạt danh hiệu LHS xuất sắc; 30 LHS đạt giải trong kỳ thi HSG tiếng Việt cấp trường và 100% LHS Lào thi đỗ Bậc 4, đủ điều kiện đi học tại các trường đại học và học viện trong năm học mới 2021 – 2022. 

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ