Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

05/12/2022 | 443 Lượt xem

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, sáng 5/12 (theo giờ địa phương), tại thành phố Hamilton, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand phối hợp cùng Cơ quan giáo dục New Zealand và Đại học Waikato đồng tổ chức.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở trường Đại học Waikato, thu hút đông đảo lãnh đạo các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục 2 nước tham dự và đã được mở đầu theo nghi lễ truyền thống trang trọng của người Maori. 

Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và New Zealand đã được thiết lập từ năm 1975. Gần 50 năm qua, mặc dù trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, quan hệ 2 nước ngày càng phát triển, gắn kết chặt chẽ với nhau hơn. Đến tháng 7/2020 hai bên thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của New Zealand ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Kể từ đó, quan hệ hai nước đã có nhiều bước tiến triển thực chất, hiệu quả ở mọi lĩnh vực trên cơ sở tích cực triển khai các văn kiện hợp tác đã ký kết, trong đó có Chương trình Hành động Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021-2024. Trong đó, hợp tác giáo dục sẽ là 1 điểm sáng quan trọng dựa trên tiềm lực và thế mạnh của hai nước với Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai Bộ Giáo dục và đào tạo ký kết vào tháng 11 vừa qua.

Trong bối cảnh Quý 1 năm 2023 Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu, giữ tỉ lệ dân số vàng cao, tốc độ phát triển kinh tế đạt trên 6% trong suốt 35 năm qua, đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đã ngược dòng với thế giới đạt tăng trưởng dương 2,5%-2,6%, 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 8,83% trong lúc giữ tỉ lệ lạm phát dưới 3%. Có được thành tựu nêu trên, Việt Nam đã dựa trên các trụ cột như cải cách về thể chế, phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ cũng như các hoạt động thúc đẩy đổi  mới sáng tạo, trong các trụ cột trên, yếu tố con người là nguồn lực nội sinh rất quan trọng. Chủ tịch Quốc hội mong muốn nguồn lực đó được đào tạo bài bản trong những môi trường giáo dục chất lượng cao như câu chuyện của các đại học nước ngoài khác đã và đang đầu tư xây dựng các phân hiệu và tuyển sinh, đào tạo rất thành công tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam-New Zealand. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong đó, hợp tác giáo dục, ngoài vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế còn đóng vai trò vừa là sợi dây kết nối văn hóa vừa là nhịp cầu hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt là ở bậc đại học. Hợp tác đó có thể được tiến hành ở các cấp độ Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở đào tạo với nhau, dưới một số hình thức như chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau trong quản trị Đại học. Hiện tại đang có 2700 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand và mỗi

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - New Zealand là dịp rất thuận lợi để các đại diện lãnh đạo cơ sở đào tạo Việt Nam và New Zealand thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước; diễn đàn sẽ mở ra 1 thời kỳ hợp tác mới trong giáo dục, không chỉ giúp tăng cường đào tạo phát triển nguồn nhân lực vì mục phát triển kinh tế mà còn là sợi dây hữu nghị kết nối nhân dân 2 nước, tác động sâu rộng đến tát cả các lĩnh vực khác trong xã hội.

Ngài Anand Satyanand, Cựu Toàn quyền New Zealand phát biểu tại diễn đàn cho biết: Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Waikato, cố vấn đặc biệt của Quỹ Châu Á- New Zealand và trước đây khi là Cựu toàn quyền New Zealand, Ngài đã chứng kiến những nỗ lực to lớn từ hai Chính phủ để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand trước đại dịch Covid-19 là hơn 5000 người.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của New Zealand và Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo có mặt tại diễn đàn lần này và sự nỗ lực của chính phủ, thể hiện qua chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tháng 11 vừa qua, Ngài Satyanand tin tưởng rằng quan hệ song phương của hai nước, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Giáo dục và quan hệ hợp tác giữa các cơ sở đào tạo sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại như trước dịch, đáp ứng mong mỏi của lãnh đạo hai nước Việt Nam và New Zealand.

Trong phát biểu bằng tiếng Việt, Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato chào đón đoàn công tác và tái khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa 2 quốc gia. Giáo sư Neil Quigley trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” để nói lên tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao hướng đến phát triển nền kinh tế, cũng như thúc đẩy các lĩnh vực khác.  

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và New Zealand đã chứng kiến lễ trao 10 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước và Lễ công bố Hội hữu nghị Việt Nam - New Zealand với Giáo sư Neil Quigley giữ vai trò Chủ tịch Hội.

Cục Hợp tác quốc tế