Phó Thủ tướng Liên bang Nga thăm Phân viện Puskin tại Hà Nội

07/04/2023 | 1179 Lượt xem

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Phân viện Puskin. Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc tiếp và làm việc với đoàn.

Tham gia đoàn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Gribov Denis Evgenievich cùng cán bộ của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nga thăm Phân viện Puskin

Chào mừng Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đến thăm Phân viện Puskin, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Thứ trưởng cảm ơn phía Nga đã đào tạo hàng chục ngàn cán bộ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh ý nghĩa chuyến công tác của phái đoàn Nga, đặc biệt trong bối cảnh Phân viện Puskin sắp kỷ niệm 40 năm hoạt động. Thứ trưởng cho biết, Bộ GDĐT luôn nỗ lực trong việc duy trì hoạt động của Phân viện Puskin kể từ sau năm 1991, khi Phân viện chính thức là đơn vị trực thuộc Bộ.

Nhận thức được tiềm năng phát triển tốt của Phân viện Puskin, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định, Bộ GDĐT sẽ cố gắng hết sức để Chính phủ hai nước sớm ký kết được hiệp định đưa Phân viện Puskin bước vào giai đoạn mới, nâng tầm hoạt động, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục là minh chứng về mối quan hệ bền chắc giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Các đại biểu từ đoàn công tác Liên bang Nga và Bộ GDĐT chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko đánh giá cao những nỗ lực của Bộ GDĐT và cán bộ, nhân viên của Phân viện Puskin trong việc duy trì hoạt động của Phân viện, góp phần lan toả văn hoá và ngôn ngữ Nga đến người dân Việt Nam. Nhấn mạnh tiếng Nga là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và Nga, ông Dmitry Chernyshenko khẳng định tầm quan trọng của Phân viện Puskin, đặc biệt trong bối cảnh hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho biết Nga luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Hiện tại, có hơn 3000 công dân Việt Nam đang học tập tại các trường đại học ở Nga theo diện hiệp định. Năm học 2022-2023, phía Nga cũng đã dành 1000 chỉ tiêu học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko đã trao tặng Thư cảm ơn chính thức cho Bộ GDĐT và các cán bộ đã có đóng góp nổi bật cho Phân viện Puskin. Phía Nga cũng đã trao tặng một số đầu sách về văn hoá, văn học và lịch sử Nga cũng như tạp chí nổi tiếng, góp phần hỗ trợ việc dạy và học tiếng Nga ở Phân viện Puskin.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Gribov Denis Evgenievich đến thăm Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/4 Thứ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Gribov Denis Evgenievich và đoàn công tác đã đến thăm Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, ông Gribov Denis Evgenievich bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cũng như tăng cường trao đổi về kinh nghiệm về kiến thức giảng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nga trong thời gian tới. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác toàn diện từ giáo dục mầm non, giáo dục trung học, giáo dục đại học cho đến dạy nghề…

Cũng trong ngày 6/4, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky và đoàn công tác cũng đã đến thăm Phân viện Puskin tại Hà Nội. Thứ trưởng Konstantin Mogilevsky khẳng định ý nghĩa quan trọng trong chuyến thăm lần này của lãnh đạo cao cấp chính phủ Nga đến Phân viện Puskin. Ông Konstantin Mogilevski cam kết phía Nga sẽ nỗ lực để phát huy hết tiềm lực của Phân viện Puskin, không chỉ là một Trung tâm nghiên cứu phương pháp dạy tiếng Nga, mà còn là nơi bồi dưỡng tiếng Nga cho lưu học sinh trước khi sang Nga du học, đào tạo tiếng Nga cho cán bộ của các đối tác, doanh nghiệp, nâng cao trình độ cho giáo viên tiếng Nga...

Trung tâm Truyền thông giáo dục