Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam và Romania

22/01/2024 | 419 Lượt xem

Trong 3 ngày (20, 21, 22/1), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân có chuyến công tác thăm chính thức nước Cộng hòa Romania. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn tham gia đoàn công tác.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, 3 biên bản hợp tác của các Bộ, ngành và 15 biên bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Romania đã được ký kết.

Thủ tướng hai nước cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ sở giáo dục đại học

Các biên bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước tập trung vào các nội dung trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp triển khai các dự án quốc tế, các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, thủy lợi, âm nhạc, nông lâm, y dược, kinh tế, quản trị kinh doanh...

Tại Romania, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và phát biểu tại Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest (UTCB). Trong bài phát biểu, Thủ tướng vui mừng trước sự phát triển và lớn mạnh của Trường UTCB. Thủ tướng trân trọng cảm ơn các giảng viên của nhà trường đã giúp đỡ, giảng dạy trong thời gian ông học tập và nghiên cứu tại đây. Đồng thời trân trọng, đánh giá cao sự hỗ trợ và ủng hộ của đất nước Romania dành cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trường UTCB

Tại Trường UTCB cũng đã diễn ra Workshop giữa Liên minh các trường khoa học kỹ thuật của Romania với 4 trường đại học kỹ thuật của Việt Nam và hoạt động ký kết 5 biên bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học nhằm trao đổi giảng viên, sinh viên, phối hợp triển khai các dự án quốc tế, các chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu.

Theo thống kê từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GDĐT), Romania đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 3000 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, chủ yếu là trong những năm cả hai nước đều thuộc hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa.

Tiếp nối các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo đã được ký kết trước đó, ngày 19/4/2023, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước Romania đã ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Romania giai đoạn 2022-2026”.

Workshop giữa Liên minh các trường khoa học kỹ thuật của Romania và 4 trường đại học kỹ thuật của Việt Nam

Hiện nay, số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Romania có 36 người, trong đó có 22 sinh viên đại học, 5 thạc sĩ và 9 tiến sĩ. Từ năm 2016 đến năm 2020, phía Việt Nam đã tuyển sinh được 65 ứng viên đi học diện Hiệp định tại Romania, trong đó có 33 sinh viên đại học, 17 thạc sĩ và 15 tiến sĩ, đạt 65% chỉ tiêu học bổng.

Hằng năm, phía Việt Nam dành cho Romania 20 suất học bổng đại học và sau đại học theo diện Hiệp định. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến năm 2019, phía Romania chỉ cử 4 lưu học sinh sang học tập chuyên ngành Tiếng Việt, Lịch sử và Luật. Từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có lưu học sinh Romania được đề xuất sang học tập tại Việt Nam.

Với tư cách thành viên Chính phủ tháp tùng Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đã tham dự các sự kiện: Lễ đón chính thức; hội đàm với Thủ tướng Romania; dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania; gặp Tổng thống Romania; gặp Chủ tịch Thượng viện Romania; gặp Chủ tịch Hạ viện Romania; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Romania; gặp đại diện các Hội người Việt Nam tại Romania; thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia ICI; thăm tỉnh Prahova.

Cục Hợp tác quốc tế