Nâng tầm hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Vương quốc Anh

27/11/2023 | 459 Lượt xem

Từ ngày 20-24/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn dẫn đầu phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam có chuyến công tác tại Vương quốc Anh. Tại đây, đoàn đã tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global tại Edinburgh và gặp gỡ các quan chức Chính phủ, các trường đại học Vương quốc Anh để thúc đẩy các hoạt động giáo dục đại học song phương.

Phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam đã có nhiều hoạt động quan trọng tại Vương quốc Anh

Tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global tại Edinburgh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật quan điểm và cách thức của Việt Nam đảm bảo phát triển giáo dục xuyên quốc gia (TNE) một cách bền vững. Thứ trưởng cũng đã tham dự phiên thảo luận toàn thể với Bộ trường Giáo dục Ai cập, Tổng vụ Đại học Indonesia, Ủy ban các trường đại học Nigeria, Giám đốc giáo dục Hội đồng Anh toàn cầu, Đại học London và ngài Steve Smith, Đại sự Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Anh.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã gặp gỡ song phương với ngài Steve Smith, Đại sự Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Anh và lãnh đạo cao cấp của Bộ Giáo dục, Bộ Thương mại và Kinh doanh quốc tế Vương quốc Anh, Hội đồng Anh về 3 lĩnh vục ưu tiên phát triển: Đảm bảo chất lượng giáo dục xuyên biên giới; nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và tăng cường hợp tác hiệu quả Đề án 89; trao đổi sinh viên thông qua Chương trình Turing.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi quan chức Chính phủ, các trường đại học Vương quốc Anh để thúc đẩy các hoạt động giáo dục đại học song phương

Tại Vương quốc Anh, diễn ra diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam và Vương quốc Anh về hợp tác viện/trường và doanh nghiệp vì phát triển bền vững với sự tham dự của 23 lãnh đạo trường đại học tại Vương quốc Anh. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc diễn đàn; đồng thời chứng kiến lễ ký kết và trao đổi 9 MOU giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với trường đại học, doanh nghiệp và hiệp hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam cũng đã đến thăm và làm việc với 2 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh là Imperial College London và the University of Cambridge với đề xuất thiết lập hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ đề án 89; công bố quỹ Xứ Wales toàn cầu - Global Wales tài trợ hợp tác giữa 8 trường đại học xứ Wales và các trường đại học Việt Nam.

9 MOU giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với trường đại học, doanh nghiệp và hiệp hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh đã được ký kết, trao đổi

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Anh, phái đoàn Việt Nam còn gặp gỡ với mạng lưới học giả Việt Nam tại Vương quốc Anh để thúc đẩy sự tham dự của các trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh với các trường đại học Việt Nam; làm việc với Đại học StAndrew và Đại học Glasgow Caledonian về hợp tác trong lĩnh vực bền vững và liên kết đào tạo; gặp gỡ và trao đổi với 100 hiệu trưởng, hiệu phó và lãnh đạo đại học tại Vương quốc Anh và khối Đông Á.

Cục Hợp tác quốc tế