Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ

09/05/2023 | 592 Lượt xem

Chiều 9/5, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde nhân chuyến thăm và làm việc của Hoàng hậu tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón Hoàng hậu Mathilde tới thăm và làm việc tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trân trọng gửi tới Hoàng hậu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc; chúc chuyến thăm Việt Nam của bà thành công tốt đẹp, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Bỉ - Việt Nam ngày càng phát triển.

Quang cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn tới Vương quốc Bỉ và UNICEF đã hỗ trợ rất nhiều cho giáo dục, đặc biệt là giáo dục trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng cũng chia sẻ sự cảm động khi được biết trên cương vị Hoàng hậu bà Mathilde đã dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục, cho trẻ em, đồng thời cho biết: Bộ GDĐT Việt Nam có quan hệ sâu sắc và nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ UNICEF trong các hoạt động giáo dục nói chung và giáo dục ở cấp mầm non, giáo dục cho trẻ em miền núi, vùng khó khăn nói riêng.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn thay đổi chương trình giáo dục bậc mầm non, cụ thể đang soạn chương trình giáo dục mầm non mới và UNICEF đang giúp đỡ chúng tôi trong xây dựng chương trình này”, Bộ trưởng chia sẻ.

Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde tại buổi tiếp

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã dành sự tiếp đón, Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ GDĐT Việt Nam. Theo Hoàng hậu, chuyến thăm này đã được lên lịch từ lâu nhưng vì lý do đại dịch Covid-19 nên đã phải hoãn lại tới thời điểm này.

Chia sẻ sự háo hức về lịch trình 2 ngày tại Việt Nam, Hoàng hậu Mathilde cho biết: Bà sẽ đến thăm các dự án UNICEF đang triển khai tại tỉnh Lào Cai như các mô hình chuyển đổi số, giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, tham quan các mô hình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, giao lưu với trẻ em, học sinh…

Một trong những vấn đề được Hoàng hậu Mathilde quan tâm và nhấn mạnh trong cuộc gặp với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là vấn đề chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ em, học sinh. “Tôi nhấn mạnh đến sự phòng ngừa, để học sinh, trẻ em được nói lên khó khăn về cảm xúc, về sức khoẻ tâm thần, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, công tác phòng ngừa hết sức quan trọng”, Hoàng hậu nói, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam đã đưa vấn đề chăm sóc sức khoe tâm thần của học sinh vào chương trình giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Cảm ơn sự quan tâm của Hoàng hậu Mathilde với trẻ em, đặc biệt là  trẻ em vùng khó khăn, việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần của trẻ em, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Việt Nam đang trên con đường phát triển, khó khăn của trẻ em còn rất nhiều. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những hỗ trợ, chia sẻ của UNICEF trong đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục, nhất là với nhóm học sinh cần hỗ trợ.

“Mong rằng sau 2 ngày đi thăm những trẻ em cần quan tâm ở Lào Cai, bà sẽ tiếp tục có thêm tiếng nói và sự hỗ trợ hiệu quả với Việt Nam nói chung và trẻ em nói riêng”, Bộ trưởng bày tỏ.

Đáp lại bày tỏ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Hoàng hậu Mathilde chia sẻ: “Với vai trò Chủ tịch danh dự UNICEF Bỉ tôi luôn mong sử dụng tiếng nói, ảnh hưởng của mình để giúp cho tiếng nói của người yếu thế được lắng nghe, thúc đẩy đầu tư cho trẻ em, cho giáo dục mầm non, chất lượng cho trẻ em”.  

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng sách cho Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde

Tại buổi tiếp, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers đã trao đổi một số nội dung hợp tác, hỗ trợ của UNICEF đang triển khai tại Việt Nam, cũng như những mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa tại Việt Nam trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, giáo dục STEAM, nâng cao kỹ năng giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới cho giáo viên Việt Nam, tăng cường chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ em, học sinh…

"Cá nhân tôi và UNICEF tại Việt Nam rất tự hào về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhiều năm qua giữa UNICEF và Bộ GDĐT. Những gì giáo dục Việt Nam đang làm như chuyển đổi số, lồng ghép giáo dục biến đổi khí hậu vào giảng dạy…  là đi tiên phong trong khu vực, các nước trong khu vực có thể học tập các mô hình của Việt Nam”, bà Rana Flowers nói.

Trung tâm Truyền thông giáo dục