Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

16/12/2022 | 491 Lượt xem

Ngày 16/12, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đang không ngừng được củng cố, phát triển giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh. Trong đó, các hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo được xem là một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Vương quốc Anh hiện thuộc nhóm quốc gia có nhiều nhất các hợp tác về giáo dục với Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong quan hệ hợp tác giáo dục đa dạng với Vương quốc Anh, Bộ trưởng quan tâm và nhắc đến việc số lượng lớn du học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh. Cùng với đó, các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, có thể bằng mở trường học hoặc hoạt động trong lĩnh vực về dạy, tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá tiếng Anh… Ngoài ra còn có hoạt động hợp tác giữa các trường đại học hai nước. Đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ của Vương quốc Anh với Việt Nam trong các hoạt động về dạy và học tiếng Anh.

Với hy vọng các hoạt động trên đều được đẩy mạnh trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn Chính phủ Vương quốc Anh, các doanh nghiệp của Anh tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh, đầu tư nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, kể cả phổ thông và đại học.

Riêng giáo dục đại học, Bộ trưởng mong ngài Đại sứ và Bộ ngoại giao Vương quốc Anh hỗ trợ kết nối để tăng cường hợp tác song phương giữa các trường đại học hai nước, đặc biệt là trường khối công nghệ, kỹ thuật. Ví dụ như tổ chức những diễn đàn hợp tác sâu, quy mô lớn giữa các trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc

Với số lượng lớn học sinh du học tại Vương quốc Anh, trong đó đa số là du học tự túc, Bộ trưởng mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của phía Vương quốc Anh trong việc quản lý, chăm lo tốt cho những du học sinh này. Phát triển tài năng thể thao cũng là vấn đề Bộ trưởng nhắc đến trong mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Anh.

Cảm ơn Bộ trưởng vì những chia sẻ về tầm nhìn và lĩnh vực hợp tác giáo dục tiềm năng giữa hai nước, Đại sứ Anh Iain Frew khẳng định, trong chiến lược giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia ưu tiên.

Trong số nhiều tiềm năng hợp tác, lĩnh vực ưu tiên được Đại sứ nhắc đến là hợp tác trong giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, dạy và học tiếng Anh, trao đổi, hợp tác giữa các trường đại học hai nước - không chỉ thông qua các diễn đàn giáo dục mà còn thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên…

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Iain Frew tại buổi tiếp

Với bề dày hợp tác giáo dục giữa 2 nước, theo Đại sứ Iain Frew, sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh tổ chức vào năm 2023 sẽ là dịp để nâng quan hệ hợp tác này lên tầm cao mới.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng cùng trao đổi về các hoạt động giáo dục sẽ tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam và 30 năm Học bổng Chevening của Chính phủ Anh tại Việt Nam.

Hai bên cùng thống nhất sẽ nỗ lực để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo vốn đã có bề dày giữa hai nước.

Trung tâm Truyền thông giáo dục