Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào

11/05/2022 | 863 Lượt xem

Chiều 11/5, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phút-Sim-ma-la-vông nhân dịp đồng chí cùng đoàn sang dự SEA GAMES 31 tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cùng các đồng chí trong đoàn sang dự SEA GAMES 31 tại Việt Nam và đến thăm Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới các đồng chí trong đoàn, chúc đoàn thể thao nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào sẽ gặt hái được nhiều huy chương, đạt kết quả tốt đẹp tại kỳ SEA GAMES 31.

Nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít thắm tình anh em, đồng chí giữa hai nướcViệt Nam - Lào, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, hợp tác trong giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ rất nổi bật trong quan hệ hữu nghị này. Trong đó, hai bên đã có Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2021-2030”.

“Trách nhiệm của chúng ta trong lộ trình 10 năm tới là thực hiện thật tốt Đề án lớn này”, nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời cho biết, dự kiến trong tháng 9/2022, hai nước sẽ cùng nhau ký kết nghị định thư, qua đó sẽ có rất nhiều việc cần hai bên phối hợp tốt, từ biên soạn sách giáo khoa, học liệu, tới quản lý lưu học sinh, hoạt động của các trường dự bị đại học…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phút-Sim-ma-la-vông 

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ GDĐT Việt Nam dành cho đoàn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phút-Sim-ma-la-vông cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về sự sát cánh, hỗ trợ của Việt Nam với Lào trong lĩnh vực giáo dục, nhất là đào tạo nguồn nhân lực cho Lào.

Chia sẻ với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về một số nhiệm vụ lớn mà Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đang được Chính phủ giao triển khai, trong đó có việc xây dựng bộ từ điển tiếng Lào, Bộ trưởng Phút-Sim-ma-la-vông mong muốn, Bộ GDĐT Việt Nam sẽ hỗ trợ cung cấp phần mềm file từ điển Việt - Lào, Lào - Việt Nam để tham khảo, khai thác trong quá trình xây dựng bộ từ điển tiếng Lào.  

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, phần mềm file từ điển Việt - Lào, Lào - Việt Nam sẽ được chuyển tới phía Lào trong một vài ngày tới để phía Lào được in và sử dụng theo nhu cầu thực tế.

Hai Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với thành viên hai bên

Năm 2022 đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, trong lĩnh vực giáo dục sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng hai sự kiện quan trọng này, như: Triển lãm giáo dục Việt Nam tại Lào dự kiến diễn ra vào tháng 9; đón đoàn 100 lưu học sinh Lào sang thăm Việt Nam; tổ chức thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam...

Hai Bộ trưởng cùng thống nhất, sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tổ chức thật tốt các hoạt động này.

Chia sẻ thêm về một số nội dung hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Lào như thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học, có sự đầu tư tốt hơn cho các trường dự bị đại học dành cho lưu học sinh Lào... Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định “Tinh thần chung là chúng tôi đặc biệt lưu ý chăm lo cho quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục