Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ của Bỉ tiếp tục được tăng cường

15/12/2021 | 1895 Lượt xem

Năm 2021, Phái đoàn đại diện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (CFB) kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam, đồng thời cũng là năm Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp Thường trực Việt Nam - Wallonie-Bruxelles được tổ chức tại Hà Nội. Nhìn lại chặng đường hợp tác trong 25 năm qua giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ của Bỉ, giáo dục và đào tạo đã và luôn là một trong những lĩnh vực được ưu tiên nhận tài trợ của Chính phủ CFB (Wallonie-Bruxelles). 
Ngay từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam, Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nội, đã tài trợ cho một số cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ tiếng Pháp mà nay đã trở thành những đối tác truyền thống như Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Mở TP. HCM… Và từ một vài dự án ban đầu, chỉ sau một số kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp thường trực Việt Nam - Wallonie-Bruxells, đến nay, giáo dục và đào tạo đã thường xuyên “chiếm lĩnh” danh mục các dự án hợp tác Việt Nam - Wallonie-Bruxelles tại mỗi kỳ họp của Ủy ban Hỗn hợp Thường trực giữa hai Chính phủ. Ngay cả khi Việt Nam không còn nằm trong danh sách các nước được ưu tiên nhận tài trợ hợp tác phát triển của nhiều nước thì, với CFB và Vùng Wallonie-Bruxelles, Việt Nam vẫn luôn là nước được ưu tiên.  

Từ Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hỗn hợp Thường trực Việt Nam - Wallonie-Bruxelles giai đoạn 2010-2012, giáo dục và đào tạo đã nhận được sự hỗ trợ quan trọng của Chính phủ CFB cho 11 trên tổng số 31 dự án trong các lĩnh vực như đào tạo về ngôn ngữ (tiếng Pháp), quản trị kinh doanh và quản lý, tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên, y học. Năm nay, tại Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp thường trực Việt Nam - Wallonie-Bruxelles giai đoạn 2022-2024, Chính phủ CFB đã chấp thuận tài trợ cho 15 dự án của ngành giáo dục và đào tạo trên tổng số 27 dự án trong một số lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần như phát triển du lịch bền vững, công nghệ sinh học, xử lý chất thải bên cạnh những lĩnh vực hợp tác đã trở thành truyền thống trong những giai đoạn trước như đào tạo về tin học, công nghệ thông tin, logistic, thủy lợi, môi trường, quản lý, nghe nhìn và truyền thông. Theo thông tin do ông Nicolas Dervaux, Trưởng Đại diện Phái đoàn CFB và Vùng Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam cho biết giai đoạn 2022-2024, Chính phủ CFB, thông qua các dự án, sẽ tài trợ cho Việt Nam 328 chuyến công tác và 188 học bổng. 

Hình ảnh tại lễ ký kết

Sự hỗ trợ của Chính phủ CFB đã giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề thiết thực và mang lại hiệu quả tốt đẹp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau tại các cơ sở đào tạo của Việt Nam như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Phan Thiết, Trường Đại học Trà Vinh, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và 08 trường Đại học Y Dược trong cả nước. 

Trong suốt những năm qua, các dự án do Chính phủ CFB và Vùng Wallonie-Bruxelles hỗ trợ đều được triển khai hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực và nhiệt huyết của các Trường, không thể không kể đến sự cộng tác và giúp đỡ nhiệt tình của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam. Phái đoàn thường xuyên phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo từ khi phê duyệt đề xuất cho đến khi chỉ đạo và giám sát triển khai việc thực hiện dự án hợp tác tại Việt Nam. 

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lời cảm ơn chân thành tới Phái đoàn và chúc cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles sẽ ngày càng phát triển!

CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ