24 văn bản hợp tác được ký kết tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

31/01/2019 | 6255 Lượt xem

Ngày 22/1, tại Đại học London, Vương quốc Anh, Bộ GD&ĐT phối hợp với Đại học London và Đại học Việt Nam Anh quốc tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Tại Diễn đàn này đã có 24 văn bản hợp tác giữa Bộ GD&ĐT, các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của hai nước được ký kết.

 

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; ngài The Rt Hon Edward Vaizey MP, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh; ông Trần Ngọc An, Đại sứ đặc mệnh nước CHXHCNVN tại Vương quốc Anh cùng gần 230 đại biểu là các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh hào hứng tham dự Diễn đàn

Vương quốc Anh là đất nước có nền giáo dục phát triển và là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh được tổ chức với mong muốn kết nối các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục của hai bên; chia sẻ cơ hội đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục; đẩy mạnh hoạt động hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục vào Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nhằm “tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ”.

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam đã thu hút được 455 dự án hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4 tỉ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã phê duyệt 530 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học của nước ngoài. Trong đó, có trên 80 chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc triển khai các văn bản hợp tác sau Diễn đàn

Nêu lên những lí do để các trường đại học, nhà đầu tư đến từ Vương quốc Anh có thể chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và có truyền thống hiếu học, hiện nay các gia đình Việt Nam có nhu cầu cho con em học tập tại các cơ sở giáo dục chất lượng quốc tế ngày càng cao. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang phải giải quyết bài toán chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại học theo chuẩn quốc tế cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, tạo cơ chế thông thoáng nhằm khuyến khích xã hội hóa các nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng giáo dục. Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài dưới các hình thức thành lập cơ sở giáo dục, thành lập văn phòng đại diện, liên kết đào tạo để tạo ra môi trường học tập quốc tế trong nước có chất lượng cao, chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của số đông và góp phần nâng cao tính cạnh tranh của nền giáo dục.

Bộ trưởng mong rằng, sau Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Việt Nam sẽ được đẩy mạnh; hợp tác, trao đổi học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, nghiên cứu viên, các dự án nghiên cứu khoa học chung giữa hai nước và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp của hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ có những bước phát triển mới. 

24 văn bản hợp tác được ký kết tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh là con số "kỷ lục"

“Điều quan trọng không phải ở số lượng các văn bản hợp tác được ký kết trong Diễn đàn này mà quan trọng là quá trình triển khai và chất lượng triển khai các thỏa thuận hợp tác trong thực tế ra sao, mang lại kết quả gì cho đổi mới và phát triển giáo dục ở Việt Nam” - Bộ trưởng nêu rõ.

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; ngài The Rt Hon Edward Vaizey MP, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh; ông Trần Ngọc An, Đại sứ đặc mệnh nước CHXHCNVN tại Vương quốc Anh, đại diện Bộ GD&ĐT, các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của hai nước đã ký kết 24 văn bản hợp tác. Đây là con số “kỷ lục” tại một diễn đàn xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của Việt Nam từ trước đến nay.

Cũng tại Diễn đàn, một số đối tác đã tham gia vào các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam và Vương quốc Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hợp tác thực tế tại Việt Nam thời gian qua, đồng thời nêu lên những mong muốn hợp tác trong giai đoạn tới nhằm mang lại lợi ích cho cả hai phía, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục của Việt Nam.
Trung tâm Truyền thông Giáo dục