Chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân”: Bồi đắp tình hữu nghị Việt - Lào

06/04/2019 | 5947 Lượt xem
GD&TĐ - Sáng nay ( 3/4), Lễ tổng kết Công tác Hội Hữu nghị Việt - Lào năm 2018 và tổng kết 5 năm Chương trình "Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân" đã diễn ra tại Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT luôn coi việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đối với nước bạn Lào là nhiệm vụ quan trọng trong hợp tác lĩnh vực GD-ĐT.

Trường Hữu nghị T78 là cơ sở GD với nhiệm vụ dạy dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào (LHS) trước khi vào học ở trường ĐH Việt Nam.

Trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho LHS Lào, nhà trường có nhiều sáng kiến, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học và rèn luyện tiếng Việt cho LHS Lào; đặc biệt là Chương trình "Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân".

Đây là một mô hình tiến bộ, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, nhưng có sự khác biệt, sáng tạo trong cách thức tổ chức thực hiện.

 Ông Amphavanh Kouangmanivanh - Tham tán Văn hóa GD, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Amphavanh Kouangmanivanh - Tham tán Văn hóa GD, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhận xét: Mô hình "Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân" giúp học sinh Lào nâng cao kỹ năng: nghe - nói - đọc- viết tiếng Việt.

Đặc biệt, với việc ăn ngủ, sinh hoạt cùng nhà dân đã giúp các em hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của người dân Việt Nam, qua đó bồi đắp thêm tình hữu nghị Việt - Lào.

Ông Nguyễn Quang Bút - người đã tình nguyện đón nhận LHS Lào đến ở cùng chia sẻ: "Chúng tôi coi các em như con cháu trong nhà và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các em về tiếng Việt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng dẫn các em tham gia vào các hoạt động cộng đồng, văn hóa địa phương để giúp các em mở rộng vốn từ trong giao tiếp và nói tiếng Việt đúng với ngữ cảnh, hoàn cảnh. Quan trọng hơn là giúp các em hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam luôn hiếu khách, trọng tình". 

  Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế: Bộ GD&ĐT luôn coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đối với nước bạn Lào
 Được biết, Chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” Trường Hữu nghị T78 triển khai từ năm học 2014 – 2015. Có khoảng gần 500 lượt lưu học sinh tham gia chương trình qua các đợt với qui mô ngày càng mở rộng trên địa bàn xã Thọ Lộc (Phúc Thọ, Hà Nội).

Riêng trong năm học 2018 – 2019, Trường Hữu Nghị T78 tổ chức cho lưu học sinh Lào tham gia Homestay trong vòng 25 ngày (6/3/2019 – 31/3/2019).


Nhiều hộ gia đình được tuyên dương khen thưởng vì đã hỗ trợ tích cực trong Chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân”

Đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, nhiều công việc liên quan đến phong tục văn hóa của người dân Việt Nam, là điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh tham gia, trải nghiệm và tìm hiểu.