Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6

14/10/2022 | 2540 Lượt xem

Sáng14/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 (với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) lần thứ 6. Việt Nam và Trung Quốc là đồng Chủ tịch hội nghị này.

Đây là sự kiện tiếp nối chuỗi hội nghị đặc biệt quan trọng của giáo dục ASEAN do Bộ GDĐT Việt Nam, với vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023 đăng cai tổ chức.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục, đại diện phụ trách Giáo dục của các nước tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Giáo dục, đại diện phụ trách Giáo dục của các nước thành viên trong ASEAN; ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng thư ký ASEAN và đại biểu từ các nước đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Tại hội nghị, với tư cách là đồng Chủ tịch, Việt Nam đã trình bày những điểm nổi bật của Hội nghị Quan chức cấp cao giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 được tổ chức vào ngày 12/10. Các đại biểu cũng cùng chia sẻ nhiều kinh nghiệm và sáng kiến, giúp mở rộng các mối quan hệ hợp tác ASEAN+3, cùng hướng tới một cộng đồng thịnh vượng và phát triển.

Các ý kiến đồng thời trao đổi xung quanh chủ đề “Nỗ lực chung nhằm hồi phục việc học, tái xây dựng hệ thống giáo dục trong ASEAN và hơn thế nữa trong bối cảnh mới”.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã ghi nhận các tuyên bố của Chủ tịch, Đồng Chủ tịch và Bộ trưởng Bộ Giáo dục của 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời, xem xét và thông qua dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6.

Trong Tuyên bố chung, các thành viên ASEAN cùng xác định nhu cầu chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục để đảm bảo người dân được trang bị các kỹ năng, năng lực và giá trị phù hợp để giải quyết những thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thế giới việc làm đang thay đổi.

Trong khuôn khổ chương trình, với tư cách là Chủ tịch sắp tới và nước chủ nhà, Thái Lan đã thông báo cho về thời gian và địa điểm dự kiến ​​của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Trước đó, ngày 13/10, Bộ trưởng GDĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12. Từ 11-12/10, Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc chủ trì các Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN, gồm: Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN lần thứ 17; Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 và Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN-EAS lần thứ 7.

Trung tâm Truyền thông giáo dục